Hướng dẫn cách tăng tốc độ tải trang web hiệu quả

Hướng dẫn cách tăng tốc độ tải trang web hiệu quả

Nếu website của bạn đang gặp phải các tình trạng load chậm? Bạn đang tìm kiếm các phương pháp để có thể khắc phục tình trạng này một cách nhanh chóng, hiệu quả? Vậy thì, bạn đừng nên bỏ lỡ bài viết này, bởi trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ tới bạn một vài cách tăng tốc độ tải trang web hiệu quả, nhanh chóng.

Tốc độ tải trang web quan trọng như thế nào?

Tốc độ tải trang web quan trọng như thế nào?

Thời đại công nghệ hiện nay dần trở nên tiên tiến hơn, con người cũng dần trở nên mất kiên nhẫn hơn, họ luôn mong muốn tìm kiếm thông tin cần thiết một cách nhanh chóng. Do đó, nếu giả sử họ vào một trang web có tốc độ tải rất chậm rồi mất kiên nhẫn, thoát ra mà không chờ đợi xem trang của bạn có chứa những thông tin gì thì chắc chắn khả năng để họ quay trở lại trang của bạn là rất thấp. Vậy nên, có thể nói rằng tốc độ tải trang là một trong những yếu tố quan trọng để giúp trang có được nhiều lượt truy cập hơn.

Ngoài ra, việc cải thiện tốc độ load trang cũng giúp tối ưu hóa công cụ tìm kiếm và mang lại rất nhiều lợi ích cho trang của bạn. Bởi, vừa qua thì Google đã công bố tốc độ load trang web sẽ là một trong những yếu tố quan trọng để đánh giá, xếp hạng theo những thuật toán của họ.

Tại sao trang web có tốc độ tải chậm?

Trước khi tìm cách khắc phục, bạn cần phải biết một số nguyên nhân gây ra tình trạng load chậm để từ đó hạn chế được việc trang web có tốc độ tải chậm.

Dung lượng tải hình ảnh quá cao và nặng

Hình ảnh là một phần không thể thiếu để tăng sự sinh động cho website. Tuy nhiên, tâm lý của người sở hữu trang website là muốn cung cấp cho người dùng nhiều hình ảnh sắc nét, chất lượng nhất. Nhưng, nếu thử nghĩ trang web này mỗi lần phải update tận 4 – 5 hình ảnh có dung lượng cao thì phải load đến bao giờ. Do đó, việc thêm nhiều hình ảnh có dung lượng cao sẽ gây “nặng nề” cho trang web, dẫn đến việc tải chậm.

Chất lượng Hosting không đảm bảo

Chất lượng Hosting không đảm bảo

Điều sai lầm nhất mà bạn có thể mắc phải là việc sử dụng các dịch vụ hosting giá rẻ để tiết kiệm chi phí. Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng trang web của bạn load chậm. Bởi dịch vụ lưu trữ website giá rẻ sẽ có cấu hình thấp, không đảm bảo chất lượng, dẫn đến hiệu suất kém. Từ đó, gây ra việc chia sẻ tài nguyên giữa các trang web trên máy chủ quá tải và dẫn đến việc website tải chậm hơn rất nhiều lần so với các gói hosting chất lượng tại những công ty cung cấp hosting.

Nguyên nhân từ hacker

Một trường hợp không khá phổ biến đó chính là những hacker. Họ sử dụng những lệnh hoặc thêm vào các mã từ việc đánh cắp các thông tin người dùng, để nhằm phá hỏng website của bạn.

Ứng dụng của bên thứ 3 quá nhiều

Bạn sử dụng và cài đặt hàng trăm ứng dụng của bên thứ 3 nhưng lại không hề hay biết có ảnh hưởng tới tốc độ tải trang hay không. Nhưng những ứng dụng này sẽ là một trong những nguyên nhân gây nặng nề cho trang web của bạn. Vậy nên, để website của bạn có thể load nhanh hơn thì hãy nên sử dụng các dịch vụ thiết kế website chuẩn SEO, bởi đây chính là giải pháp hữu hiệu nhất để khắc phục tình trạng xuất hiện quá nhiều ứng dụng của bên thứ 3.

Đọc thêm:

Một vài cách tăng tốc độ tải trang web hiệu quả

Website load chậm, không chuẩn SEO sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến trải nghiệm người dùng cũng như thứ hạng Google. Vậy phải làm sao để có thể cải thiện tốc độ load trang một cách nhanh chóng, hiệu quả? Dưới đây là những chia sẻ từ các đơn vị dịch vụ tối ưu SEO Website về 5 cách để tối ưu tốc độ tải trang web hiệu quả:

Giảm lượng các direct

Không nên lạm dụng các Redirect, vì chúng sẽ tạo thêm các HTTP request, dẫn đến việc giảm tốc độ tải trang web của bạn. Bên cạnh đó, nếu bạn tạo ra Responsive Website bạn sẽ cần các chuyển hướng để có thể đưa người sử dụng thiết bị điện thoại đến một phiên bản tương ứng hơn. Để hạn chế các tình trạng này, Google còn đưa ra 2 lời khuyên nhằm đảm bảo Responsive Redirect không gây ảnh hưởng tới trang web của bạn:

  • Thêm markup link rel=”alternative”> nhằm xác định URL cho các thiết bị điện thoại.
  • Sử dụng HTTP redirect nhằm chuyển những người dùng thiết bị điện thoại user agent trực tiếp tới URL tương ứng với từng phiên bản mà không cần thông qua nhiều redirect khác.

Bật bộ nhớ đệm tăng tốc độ load trang

Bật bộ nhớ đệm tăng tốc độ load trang

Bật bộ nhớ đệm là một trong những phương pháp giúp tăng tốc độ tải trang hiệu quả. Bởi trong những lần truy cập vào một website thì mọi dữ liệu hoạt động của trang web sẽ được tải về bộ nhớ đệm. Thay vì trình duyệt của bạn sẽ phải tải từng tài nguyên xuống thì nhờ có bộ nhớ đệm mà website có thể tải một số dữ liệu. xuống cùng một lúc. Nhờ đó mà có thể giảm được đáng kể thời gian tải trang web.

Xóa đi những ứng dụng thừa và tiện ích bổ sung không cần thiết

Nếu website của bạn đang phải chạy quá nhiều ứng dụng thì chắc chắn đây chính là “thủ phạm” làm giảm tốc độ tải trang web của bạn. Đặc biệt là đối với những ứng dụng nặng, chúng còn là nguyên nhân dẫn đến việc trang web của bạn gặp sự cố về bảo mật. Do đó, bạn cần phải lưu ý xóa bớt các tiện ích bổ sung và ứng dụng thừa, chỉ nên giữ lại những ứng dụng cần thiết, chất lượng, hay những ứng dụng được đảm bảo an toàn cho website.

Để làm được điều này, tốt nhất bạn nên làm một bài test để đánh giá tốc độ load trang thông qua công cụ Google Pagespeed Insights hoặc công cụ GTMetrix. Tiến hành tải danh sách ứng dụng và tắt nó đi. Cuối cùng, chạy lại trang website của bạn để xem tốc độ đã nhanh hơn chưa.

Giảm dung lượng hình ảnh

Giảm dung lượng hình ảnh

Tối ưu hóa dung lượng hình ảnh là một trong những phương pháp tăng tốc độ tải trang web hiệu quả nhất. Nhưng làm cách nào để có thể tối ưu dung lượng hiệu quả nhất? Để có thể giảm dung lượng một cách hiệu quả, bạn có thể:

  • Lựa chọn các hình ảnh có kích thước phù hợp với bài đăng. Ví dụ: các bài blog nên sử dụng hình ảnh có kích thước trong khoảng 500 – 800px; các bài mô tả sản phẩm nên sử dụng hình ảnh có thể nằm trong khoảng 800 – 1000px.
  • Trước khi đăng tải hình ảnh, bạn nên giảm bớt dung lượng hình ảnh.
  • Loại bỏ các phần hình ảnh thừa, không quan trọng cũng là một cách để giảm dung lượng hình ảnh một cách đáng kể.
  • Sử dụng các định dạng hình ảnh như: JPG, PNG hoặc các hình ảnh có đuôi: SVG, WebP để tối ưu dung lượng và tăng chất lượng hình ảnh một cách hiệu quả nhất.

Tối ưu hóa database

Nếu trang web của bạn có chứa rất nhiều nội dung bài viết, dung lượng cơ sở dữ liệu đạt mức cao trên 100MB thì việc bạn cần làm là phải tối ưu lại cơ sở dữ liệu để các server có thể xử lý một cách tốt nhất khi có truy vấn gửi vào.

Việc đầu tiên là bạn cần phải chắc chắn dung lượng cơ sở dữ liệu luôn được làm mới thường xuyên. Bởi vì mỗi lần sau khi database thực hiện nhiệm vụ ghi, đọc dữ liệu sẽ xuất hiện các vấn đề phân chia và các dữ liệu có chứa dữ liệu rác (chưa kể đến các dữ liệu không cần thiết như: comment spam, bản nháp tự lưu, transient,…)

Vừa rồi là những thông tin để giải đáp cho câu hỏi : “Phải làm sao để có thể cải thiện tốc độ tải trang hiệu quả”. Chúng tôi hy vọng, thông qua bài viết này sẽ giúp bạn biết thêm nhiều phương pháp tăng tốc độ tải trang web. Từ đó, bạn sẽ có thể nhanh chóng khắc phục tình trạng trang web tải chậm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status