Redirect là gì? Redirect 301, 302, 307 khác gì nhau?

Redirect là gì? Redirect 301, 302, 307 khác gì nhau?

Trong việc SEO web thì tạo liên kết ngoài để tăng ranking là vô cùng quan trọng và cần thiết. Bởi vậy là những người làm SEO đều tìm kiếm những website đăng bài uy tín, quan trọng hơn cả là website đó phải cho phép chèn link vào bài viết. Tuy nhiên, không phải website cũng cho phép đăng bài có chèn liên kết có giá trị backlink, đặc biệt là những trang web đã bị redirect. Vậy Redirect là gì? Redirect 301, 302, 307 khác gì nhau? Cùng chúng tôi đi tìm hiểu về Redirect trong bài viết dưới đây nhé.

Redirect là gì?

URL Redirection là quá trình chuyển hướng link, phương pháp này sẽ chuyển tiếp thông báo các công cụ tìm kiếm và trình duyệt rằng website hoặc webpage đó đã được chuyển tới một địa chỉ khác. Nói một cách dễ hiểu thì URL Redirection là sự chuyển hướng từ một URL này sang một URL khác.

Khi người dùng nhấp vào liên kết trong trang web Redirect thì không được chuyển tới link đó mà sẽ được chuyển đến một page khác trong chính website hoặc hiện lên một thông báo là liên kết ấy không nằm trong sự quản lý của website, có nguy cơ gây hại cho người dùng. Cũng có thể là người dùng sẽ phải mất một vài giây để được chuyển hướng tới trang web muốn truy cập vào.

Tầm quan trọng của Website Redirect

Việc xây dựng một trang web Redirect cũng khá đơn giản, mọi người chỉ cần thêm một đoạn code và phần html của website là đã có thể chuyển trạng thái từ không direct sang Redirect và ngược lại.

Các website Redirect được nhà quản trị thiết lập cũng có nguyên do riêng. Các trang mạng xã hội hay diễn đàn luôn có nỗi lo sợ rằng các thành viên spam liên kết quá nhiều gây ảnh hưởng xấu tới web và từ đó bị Google Sandbox. Bởi vậy mà chuyển hướng link Redirect là việc cần làm để tránh spam liên kết.

Nếu là một SEOer thì cần phải lưu ý những website Redirect sẽ không mang lại giá trị backlink nên hãy tránh đi link vào các trang web này, không mang lại hiệu quả gì mà chỉ tốn thời gian.

Redirect 301 là gì?

Redirect 301 là gì?

Redirect 301 là một trong những Redirect quan trọng nhất. Đây là loại chuyển hướng vĩnh viễn từ 90 – 99% link juice sẽ đến trang muốn chuyển hướng. Chuyển hướng 301 được xem là phương pháp chuyển hướng tốt nhất để chuyển hướng 1 website.

Đây là phương pháp chuyển tiếp thông báo các công cụ tìm kiếm và trình duyệt rằng website đó đã được chuyển hướng tới một trang web mới hoàn toàn. Thông thường, chuyển tiếp Redirect 301 sẽ có luôn địa chỉ website mới thay thế. Không cần tới sự can thiệp của người dùng, trình duyệt sẽ tự động chuyển tới một trang website mới.

Redirect 302 là gì?

Redirect 302 được biết đến là chuyển hướng tạm thời, giống như chính cái tên của nó, Redirect 302 chỉ không chuyển hướng hoàn toàn như Redirect 301 mà chỉ là chuyển hướng tạm thời mà thôi. Có thể thay đổi hướng chuyển trong tương lai, thay đổi tùy thuộc vào vị trí của người truy cập và tùy vào loại trình duyệt.

Redirect 302 là gì?

Khi sử dụng Redirect 302, bot Search Engine sẽ có thể tự động nhận ra là trang web đó không chuyển hướng hoàn toàn. Các bot sẽ giữ lại chỉ mục của website ban đầu mà không chuyển sang website được truy cập. Bởi thực sự bot Search Engine cũng không thể biết được rằng trang web đó có chuyển hướng vĩnh viễn không.

Hiểu được Redirect 302, biết được Redirect 302 là gì nhưng không phải như vậy thì sẽ biết được nên sử dụng Redirect 302 hay không. Thực tế có nhiều người muốn sử dụng Redirect 302 khi đang chuyển đổi hosting, muốn tiến hành sửa chữa hay bảo trì thật kỹ nhưng vẫn muốn người dùng có thể truy cập vào trang web.

Cách tốt nhất là mọi người nên đặt tất cả các nội dung của mình trên một tên miền thuộc máy chủ khác, sử dụng Redirect 302 để chuyển hướng người dùng tới trang này. Người dùng sẽ nhận được thông báo rằng đó chỉ là một thay đổi tạm thời trong quá trình bảo trì website chính mà thôi.

Redirect 307 là gì?

Còn một loại Redirect chuyển hướng cũng được sử dụng khá nhiều đó là Redirect 307. Chuyển hướng 307 là mã HTTP 1.1 tiếp theo của chuyển hướng Redirect 302. Trình thu thập xử lý nó tương tự như chuyển hướng 302 như những trường hợp thông thường. Nên sử dụng Redirect để chuyển hướng hầu hết các trường hợp, trừ khi đó là những nội dung cần chuyển tạm thời.

Chuyển hướng Redirect 307 cũng tương tự như chuyển hướng Redirect 302. Thông thường, chuyển hướng 307 sẽ được sử dụng trong các trường hợp như nâng cấp source, khi website gặp phải sự cố, bảo trì website thì sẽ cần sử dụng loại chuyển hướng này. Nó sẽ thông báo với Search Engine rằng tài nguyên trên website này đang gặp sự cố và chắc chắn nó sẽ quay lại.

Khi SEO nên sử dụng Redirect nào?

Có nhiều loại Redirect khác nhau khiến cho SEOer thường xuyên gặp phải khó khăn không biết nên sử dụng Redirect nào sẽ phù hợp hơn. Áp dụng tốt trong SEO là nên sử dụng chuyển hướng từ một url này sang một url khác. Đó cũng chính là phương pháp tối ưu nhất để giữ lại có giá trị trong SEO. Ví dụ như khi muốn chuyển từ url này sang một url khác vĩnh viễn.

Khi SEO nên sử dụng Redirect nào?

Có nhiều tùy chọn khác nhau để mọi người có thể làm được việc này nhưng chuyển hướng Redirect 301 vẫn là tối ưu nhất và được các đơn vị dịch vụ làm SEO sử dụng nhiều, phù hợp nhất với công cụ tìm kiếm và cả người dùng. Công cụ tìm kiếm sẽ biết được rằng vị trí của trang có sự thay đổi như nội dung, bản cập nhật của nó thì vẫn không hề thay đổi. Có thể tìm thấy nội dung của trang web đó ở một url mới.

Ngoài ra, mọi người cũng cần biết rằng khi sử dụng chuyển hướng Redirect, công cụ tìm kiếm sẽ phải mất một khoảng thời gian nhất định để phát hiện Redirect 301. Quá trình này có thể sẽ bị diễn ra lâu hơn nếu như trang web đó không được nhiều người truy cập. Chính vì vậy, nếu như có ý định thay đổi nội dung của trang web mọi người nên khai báo cho google biết.

Chuyển hướng Redirect 302 thường không thể vượt qua được bảng xếp hạng và không có giá trị cao với công cụ tìm kiếm như chuyển hướng 301.

Hy vọng sau bài viết này mọi người đã hiểu rõ hơn và biết được Redirect là gì, biết được công dụng của từng loại Redirect. Mỗi loại chuyển hướng Redirect đều có sự khác biệt nhất định, mang đến lợi ích khác nhau và tùy từng trường hợp lại cần sử dụng một loại Redirect khác nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status