UX/UI là gì? Tại sao cần thiết kế website chuẩn UX/UI

thiết kế website chuẩn ux/ui

Thiết kế web hiện nay trở thành nhu cầu thiết yếu, đáp ứng tốt cho đòi hỏi thực tế trong công việc của nhiều người, nhiều đơn vị. Ứng dụng công nghệ UX/UI là giải pháp lý tưởng, cần thiết hỗ trợ tốt cho lập trình website được tiến hành hiệu quả, thuận lợi cho nhu cầu sử dụng thực tế của con người. UX/UI là những công nghệ hữu ích mà khi tìm hiểu một cách kỹ lưỡng, có được hiểu biết cần thiết mới giúp việc ứng dụng trong thiết kế website chuẩn ux/ui đạt hiệu quả cao, lý tưởng như mong đợi.

Thiết kế website chuẩn UX/UI là gì?

Đi đôi, luôn gắn liền với nhau song đây là hai khái niệm hoàn toàn khác biệt. Việc tìm hiểu để hiểu về bản chất của UX/UI là điều quan trọng cần chú ý tiến hành đầy đủ.

Khái niệm UX

UX – User Experience Design chính là thiết kế tối ưu cho trải nghiệm của người dùng. Với sự chú trọng tới cảm nhận của người dùng đối với website khi sử dụng thì UX đưa ra những yêu cầu, những tiêu chuẩn riêng đòi hỏi người thực hiện thiết kế cần tuân thủ, đảm bảo đạt được một cách hiệu quả cao nhất.

Với UX khi được đảm bảo giúp mỗi người dùng khi truy cập vào một website bất kỳ có được trải nghiệm hiệu quả khi sử dụng được nhiều chức năng theo nhu cầu, với những thao tác thuận tiện, đơn giản và hiệu quả cao nhất. Bởi thế, thiết kế UX yêu cầu cần tìm hiểu, phân tích để nắm bắt một cách cụ thể và chuẩn xác được hành vi của đối tượng người dùng chung, từ đó có thể xác định được họ cần gì, thói quen sử dụng web ra sao để việc hoàn thiện từng website có được độ chuẩn xác cao, hiệu quả lý tưởng như mong đợi.

Khái niệm UI

UI – User Interface Design tức là thiết kế giao diện người dùng. Thiết kế UI có mối quan hệ mật thiết, liên quan trực tiếp tới tương tác người dùng với một website cụ thể. Tập trung vào việc bố trí, sắp xếp các yếu tố, các thành phần, các module của một website khoa học, hợp lý và đẹp mắt để tạo nên sức hút, sự chú ý cũng như hiệu quả sử dụng cao tới mức tối đa.

Trong quá trình thực hiện thiết kế cần có sự chú ý tới màu sắc chủ đạo được sử dụng, với định dạng khung dưới màn hình, hay định dạng chữ, icon, các nút,… cần có sự rõ ràng, thích hợp và đồng nhất tạo nên một tổng thể website với giao diện đẹp, hoàn hảo và thân thiện khi sử dụng. Người thực hiện thiết kế UI cho website cần chú ý tuân thủ những yêu cầu, những đòi hỏi kể trên mới đem tới hiệu quả cao, mang tới quá trình sử dụng lý tưởng cho từng người.

Mối quan hệ mật thiết giữa UI/UX

Có khá nhiều những lầm tưởng, những nhầm lần về UI và UX khi chúng có mối liên hệ vô cùng mật thiết với nhau, mang tới khả năng hoàn thiện website chất lượng cao đưa vào sử dụng. Tìm hiểu và đánh giá đâu mới là yếu tố quan trọng hơn thường xuyên xuất hiện những mâu thuẫn. Việc cho rằng UI quan trọng hơn UX và ngược lại khiến chúng ta đôi khi gặp phải những phiền toái, những ảnh hưởng nhất định trong quá trình thiết kế, hoàn thiện website đưa vào sử dụng. Hoặc thậm chí có nhiều người lại đồng nhất UI và UX với ý nghĩa, giá trị và lợi ích như nhau.

Tuy nhiên, thực tế thì UX và UI là hai yếu tố có những vai trò khác biệt nhưng cần thiết trong quá trình thiết kế. Sự hỗ trợ, tác động qua lại của hai yếu tố khi có sự kết hợp hoàn hảo giúp hoàn thiện thẩm mỹ, mang tới trải nghiệm sử dụng lý tưởng cho người dùng trong quá trình lập trình web, đưa vào sử dụng cho nhu cầu của từng người.

UI và UX có mối quan hệ vô cùng mật thiết và chặt chẽ
UI và UX có mối quan hệ vô cùng mật thiết và chặt chẽ

Một website sở hữu giao diện không đẹp mắt, thậm chí là xấu, không có ấn tượng lý tưởng, không đem tới trải nghiệm dễ dàng và hiệu quả thì dù tốc độ tải trọng nhanh chóng, có khả năng đáp ứng tốt những nhu cầu của người dùng cũng không đem lại hiệu quả cao, giá trị sử dụng như ý và giữ chân được người dùng hiệu quả. Trong khi đó, chú trọng tới giao diện của trang web, có sự sang tạo song tốc độ không ấn tượng, hay việc thao tác khó khăn, gây mất nhiều thời gian cũng ảnh hưởng tới phản hồi, đánh giá của khách hàng khi đưa vào sử dụng.

Vì sao phải thiết kế website chuẩn UI/UX?

Hoàn thiện một website không đơn giản chỉ là việc thiết kế theo yêu cầu, hướng tới mục đích cá nhân mà quan trọng là có khả năng phục vụ tốt cho mọi đối tượng khách hàng, những khách hàng tiềm năng mà chúng ta đang hướng tới. Đáp ứng tốt, có được sự hài lòng của khách hàng thì việc có được nguồn khách ổn định, nâng cao hình ảnh, sự chuyên nghiệp của thương hiệu mình mới được đảm bảo tốt nhất.

Thiết kế website chuẩn ux/ui đảm bảo sự ấn tượng, tạo nên khác biệt, đủ khả năng mang tới trải nghiệm thú vị, hiệu quả, mang tới cảm giác thoải mái, sự dễ dàng cho quá trình sử dụng của từng người dùng. Yêu cầu của khách hàng là vô cùng đa dạng và với một website chất lượng giúp nhu cầu, đòi hỏi thực tế của mỗi người được đáp ứng và giải quyết tốt nhất. Qua đó, chất lượng của website càng được khẳng định mạnh mẽ hơn.

Một giao diện đẹp, bắt mắt giúp kích thích, thúc đẩy người dùng thực hiện các thao tác tiếp theo, từ đó việc tìm hiểu thông tin, thậm chí là sử dụng dịch vụ, đặt mua sản phẩm mới được đảm bảo thực hiện. Đây là phần công việc mà UI và UX có thể đảm bảo thực hiện. Bởi thế, thiết kế web đạt chuẩn UI/UX là điều cơ bản cần được chú ý, không thể bỏ qua khi thiết kế website theo yêu cầu.

Tiêu chuẩn đánh giá UI/UX chất lượng tốt

Website thiết kế đạt tiêu chuẩn UI/UX là điều quan trọng cần chú ý thực hiện. Lúc đó bất kỳ trang web nào đưa vào sử dụng cũng có được hiệu quả cao, có được chất lượng lý tưởng và đem tới hiệu quả ứng dụng như ý. Xác định được tiêu chuẩn để đánh giá UI/UX chất lượng giúp quá trình thiết kế, hoàn thiện website đưa vào sử dụng diễn ra thuận lợi, suôn sẻ.

Truyền tải được thông điệp

Trước khi thực hiện lập trình web thì việc đầu tiên chúng ta cần thực hiện chính xác các định được mục tiêu thực tế. Hoàn thiện website để làm gì, thông điệp cần truyền tải là gì, cho đối tượng người dùng nào,… đều cần được cân nhắc, tính toán và xác định mọt cách cụ thể. Lúc đó, có được thông tin hữu ích, có định hướng thích hợp và thiết kế UI/UX chuẩn xác, phù hợp mới được đảm bảo. Đặc biệt với những ngành dịch vụ thì cần phải truyển tải tốt nhất thì khách hàng mới tin tưởng và họ hài lòng hơn như: thiết kế website nhà hàng, làm website du lịch, thiết kế web spa,… Đặc thù của ngành dịch vụ là đưa thông điệp đến với người dùng.

Thông điệp được truyền tải tốt hơn trong giao diện, trong từng module, từng chức năng, hay hình ảnh, nội dung,… sử dụng. Lúc đó, việc mang tới trải nghiệm lý tưởng, hiệu quả cho nhu cầu sử dụng của mỗi người dùng được đảm bảo tốt nhất.

Điều hướng và có tính khả dụng

Thiết kế UI/UX cần đảm bảo tính khả dụng cao
Thiết kế UI/UX cần đảm bảo tính khả dụng cao

Điều hướng và tính khả dụng chính là yếu tố có mối liên quan trực tiếp tới SEO. Từ các thanh menu, hay tới hệ thống điều hướng,… trên website đều được tính toán để sắp xếp một cách khoa học, hợp lý mới đem tới hiệu quả sử dụng cao. Lúc đó việc t ạo nên giao diện thân thiện, cũng đảm bảo có thể dễ dàng sử dụng là điều được giải quyết tốt nhất.

Thiết kế web đạt tiêu chuẩn UI/UX khi có được giao diện phù hợp với quá trình sử dụng của mọi người dùng, bên cạnh đó là khả năng dễ dàng điều hướng tới sản phẩm trong quá trình ứng dụng. Lúc đó, việc thao tác dễ dàng chỉ qua các click chuột đơn giản, dễ thực hiện đều được đảm bảo giải quyết tốt nhất. Đây cũng là lưu ý quan trọng mà chúng ta cần chú ý thực hiện, tiến hành đầy đủ.

Sự rõ ràng và mạch lạc

Tiêu chuẩn để đánh giá website đạt UI/UX chất lượng cần có sự chú ý tới sự rõ ràng, mạch lạc mà trang web đó có được. Khi thiết kế UI/UX rõ ràng, có sự mạch lạc nhưng liền mạch là vô cùng quan trọng. Tạo nên website thân thiện nhưng truyền tải một cách rõ ràng, hiệu quả nhất thông điệp mới đem tới hiệu quả sử dụng cao, mang tới trải nghiệm lý tưởng cho nhu cầu, cho đòi hỏi thực tế của từng người dùng. Để đạt được sự mạch lạc và rõ ràng đó khi thiết kế UI/UX cho website cần chú ý:

  • Đảm bảo được khoảng cách, tỷ lệ giữa các phần trên tổng thể giao diện có sự cân đối và hợp lý. Có thể đáp ứng được tiêu chuẩn tỉ lệ theo các Grid quốc tế sẽ giúp tạo nên website có giao diện cân đối được đảm bảo tốt nhất.
  • Chú ý trong lựa chọn màu sắc, kiểu chữ, cỡ chữ, hay hình ảnh,… có sự hài hòa, được sắp xếp một cách hợp lý và khoa học.

Thiết kế website chuẩn ux/ui là yêu cầu quan trọng cần được đáp ứng, hoàn thiện đầy đủ. Tìm hiểu để biết về UI và UX, có được hiểu biết đúng đắn để việc ứng dụng theo nhu cầu, theo đòi hỏi mà mình mong muốn được giải quyết tốt. Nếu muốn thiết kế và đưa website vào sử dụng thì tuân thủ tiêu chuẩn UI/UX là điều cần chú ý thực hiện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status