Cách kiểm tra website chuẩn SEO chính xác, hiệu quả

Tìm kiếm, tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích sẽ giúp cho bạn có đủ vốn kiến thức cần thiết để tiến hành kiểm tra xem một website đã chuẩn SEO hay chưa. Điều này sẽ giúp cho bạn nắm được mức độ SEO của web cũng như cải thiện giúp website của mình ngày một tốt hơn. Vì vậy, trong bài viết này Tech Buzz sẽ giúp bạn hiểu và biết cách kiểm tra website chuẩn SEO hay chưa chính xác nhất.

Thế nào là một website chuẩn SEO

SEO là quá trình tối ưu công cụ tìm kiếm nhằm giúp cho các nội dung, các trang web khi đưa và sử dụng tăng thứ hạng trên bảng kết quả tìm kiếm của các trang Search Engines phổ biến như Bing, Google, Yahoo… Đây là một công cụ quan trọng và cần thiết để có được sự hiệu quả trong thời kỳ xu hướng thương mại điện tử lên ngôi như ngày nay.

Chuẩn SEO và việc cần thực hiện trọn vẹn theo đúng các yêu cầu và tiêu chuẩn được đề ra. Điều này giúp mang đến khả năng tối ưu toàn diện, website trở nên thân thiện với công cụ tìm kiếm. Một website chuẩn SEO là một website đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về SEO onpage. Khi một website đáp ứng được đầy đủ các tiêu chí quan trọng mới có thể mang đến giá trị ứng dụng cao nhất.

Các tiêu chí ở một website chuẩn SEO

Một website đã hoàn thiện công tác lập trình trước khi đưa vào sử dụng cần đáp ứng đủ và tốt nhiều tiêu chí khác nhau. Một trong số những tiêu chí này bao gồm:

Yêu cầu về Domain

Tiêu chí đầu tiên mà các bạn cần quan tâm đó chính là phần domain của web. Tuy chỉ đóng vai trò cơ bản, xong việc sử dụng tên miền cũng vô cùng quan trọng mà mỗi cá nhân, tổ chức khi thiết kế hay trong quá trình sử dụng web đều cần phải chú ý khi đưa vào sử dụng.

Cọn domain cũng cần đảm bảo độ chuẩn SEO, có liên quan đến các từ khóa, bao hàm tất cả các nội dung của website cần chỉnh trước khi đưa vào sử dụng. Trong tên miền của bạn, nếu có thể chưa cả từ khóa chính thì càng tốt. Với quá trình sử dụng lâu dài, khi được đánh giá cao sẽ có thể đáp ứng được nhu cầu thực tế của người dùng.

Yêu cầu về Hosting

Lựa chọn Hosting các bạn cần đảm bảo chắc chắn đáp ứng đủ những yêu cầu cơ bản mới có được sự thành công và tạo trang web chuẩn SEO, hoạt động hiệu quả và mang đến cho người dùng trải nghiệm tốt nhất. Trong đó, tốc độ tải trang nhanh, phản hồi nhanh, các tính năng có sự ổn định là những yêu cầu cần thiết để đáp ứng tốt về mọi mặt.

Theo chia sẻ của các công ty cung cấp email server, khi lựa chọn hosting cho website thì nên được đặt ở trong nước. Nếu là những khu vực mà các bạn hướng đến người dùng thì càng tốt. Như vậy, quy trình mua và sử dụng theo yêu cầu mới được diễn ra một cách thuận lợi, mang đến sự ấn tượng và trải nghiệm tốt cho người dùng. Hơn nữa, việc này cũng giúp cho website của bạn được các công cụ tìm kiếm đánh giá cao hơn.

Về cấu trúc website

Cấu trúc một website cần đảm bảo có đầy đủ các trang liên kết khi thiết kế, cấu trúc các danh mục được chia một cách đầy đủ, cụ thể và chi tiết giúp đảm bảo mang đến cho người dùng những trải nghiệm tốt nhất khi truy cập. Đồng thời, đây cũng là một trong những yếu tố đặc biệt quan trọng giúp website của bạn được đánh giá cao hơn khi đưa vào sử dụng thực tiễn.

Ngoài ra, trang web của bạn còn phải được tích hợp sitemap giúp các công cụ có thể tìm kiếm nhanh hơn. Với tính năng tự động cập nhật của sitemap, khi tích hợp sẽ giúp cho quá trình cập nhật trở nên nhanh và dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, việc tối ưu hóa URL cũng là một trong những vấn đề cần được các bạn đặc biệt quan tâm. Thực hiện toàn diện sẽ giúp bạn có được sự hiệu quả tối đa.

Các phương pháp kiểm tra website chuẩn SEO

Kiểm tra website được Google Index chưa

Index là quá trình Google ghé thăm các website để thu thập dữ liệu thông qua các Bot tự động của mình. Bộ máy của Google sẽ tự động nhận các dữ liệu khi Bot tìm thấy được các thông tin, dữ liệu từ website. Từ đó, Google sẽ check các nội dung được đăng tải, so sánh với những trang web khác để sắp xếp thứ hạng cho trang web của bạn trên bảng kết quả tìm kiếm.

Đối với những website sạch, được thiết kế chuẩn SEO thì Bot có thể dễ dàng ghé thăm và thu thập thông tin, dữ liệu. Thông thường, khi thiết kế người thực hiện công việc sẽ tắt tính năng này để không bị google phát hiện và thu thập các dữ liệu khi website chưa được hoàn thiện. Bởi vậy mà đôi khi họ quên bật lại tính năng này khi giao website cho khách.

Theo chia sẻ từ các công ty cung cấp dịch vụ SEO uy tín thì bạn có thể thực hiện cách dưới đây để kiểm tra index cho website của mình:

  • Bước 1: Vào Gooogle.com
  • Bước 2: Tạo khung tìm kiếm của google hãy gõ dòng site: tên miền Website (ví dụ site:tech-buzz.net)
  • Bước 3: Nếu bạn thấy bảng kết quả tìm kiếm hiện website của bạn thì có nghĩa là Index đã được bật. Và ngược lại, nếu không thấy website của bạn thì hãy liên hệ ngay với bên cung cấp dịch vụ thiết kế để được chỉnh sửa.

Đường dẫn URL thân thiện

Đường dẫn URL không chỉ được sử dụng phổ biến để dùng internet hay lướt web mà còn đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong SEO. Theo một số tài liệu chuyên ngành, đường dẫn URL chính là phương tiện giúp để người dùng có thể truy cập vào các tài nguyên trên internet như các nội dung, bài viết được hiển thị trên web.

Các trang online lưu trữ trên internet mà mọi người thường tìm kiếm hay truy cập sẽ luôn được gắn một địa chỉ URL rõ ràng. Một đường dẫn URL thân thiện cũng như được tối ưu tốt là khi bạn nhìn vào nó bạn có thể dễ dàng thấy được nó đang ghi gì.

Để kiểm tra xem thiết kế website chuẩn SEO hay chưa, các bạn có thể click vào và xem link của mình hiển thị như thế nào.

Tiêu đề và mô tả có trong kết quả hiển thị

Cách tiếp theo để kiểm tra xem web của bạn đã chuẩn SEO hay chưa là bạn hãy thử tìm kiếm trên Google trên website của bạn cùng với một từ khóa nào đó trong các bài viết và xem trang web có được hiển thị đủ description và title hay không. Một khi website của bạn đã được SEO một cách chuẩn xác thì kết quả trả về sẽ có hiện đầy đủ.

Để mô tả và tiêu đề được hiển thị một cách cụ thể, website của bạn cần được thiết kế với 2 ô nhập thông tin này mỗi khi đăng một sản phẩm mới hay đăng bài. Nếu website của bạn vẫn chưa có 2 ô này thì bạn nên liên hệ với bên thiết kế để thêm vào.

Giao diện web thân thiện với thiết bị di động

Không chỉ nội dung mà google hiện nay còn dựa vào cả tính năng chuẩn responsive của web để xếp hạng chúng trên bảng kết quả tìm kiếm. Người dùng hiện nay sử dụng rất nhiều loại thiết bị khác nhau để truy cập vào các trang web như máy tính, máy tính bảng, điện thoại, laptop…. Trong đó, mỗi loại thiết bị lại có kích cỡ màn hình khác nhau, từ ngang dọc cho đến to nhỏ.

Tốc độ tải trang

Tốc độ tải trang cũng là một trong những yếu tố quan trọng trong việc giữ chân khách hàng ở lại lâu hơn và tiếp tục ghé thăm trong những lần tới. Một trang web có tốc độ tải quá chậm không chỉ khiến cho người dùng cảm thấy khó chịu mà nó còn khiến cho Google khó khăn hơn trong việc thu thập thông tin, dữ liệu trên website của bạn. Khách hàng có thể tắt web và không bao giờ quay lại khi họ truy cập vào những website có tốc độ tải trang kém.

Nhìn chung, hầu hết các website của các doanh nghiệp hiện nay đều đạt chuẩn. Tuy nhiên, trong số đó vẫn còn một số web không đạt tiêu chuẩn, điều này có thể do người thiết kế hoặc người quản trị không nắm bắt tốt các thông tin cần thiết. Có rất nhiều yếu tố để đánh giá một website. Những yếu tố trên là các thành phần cơ bản nhất được nhiều người dùng sử dụng để kiểm tra website chuẩn SEO.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status