Hướng dẫn cách cải thiện tỷ lệ thoát trang hiệu quả 2023

Hướng dẫn cách cải thiện tỷ lệ thoát trang hiệu quả

Tỷ lệ thoát trang là chỉ số hầu như người làm SEO nào cũng quan tâm. Và bất kỳ các SEOer nào cũng mong muốn người truy vấn website mình sẽ ở lại lâu dài trên trang web của họ. Tuy nhiên để người dùng ở lại website của bạn thì cần có những tips tối ưu hiệu quả. Vậy đâu là những cách nhằm cải thiện tỷ lệ thoát trang web để đạt hiệu quả nhất cho SEO. Xem ngay bài viết dưới đây!

Tỷ lệ thoát trang là gì?

Tỷ lệ thoát trang là gì?

Tỷ lệ thoát trang (tiếng Anh là Bounce rate) – đây là tỷ lệ khi người dùng truy vấn tới 1 trang xem nội dung đó rồi thoát ngay mà không click vào xem tiếp những trang khác của website đó.

Công thức tính Bounce rate: là tỷ lệ phần trăm của tổng số khách truy cập chỉ xem 1 trang trên một phiên truy cập trong website chia cho tổng tất cả các phiên truy cập.

Tỷ lệ thoát trang = Tổng số phiên chỉ xem 1 trang / Tổng toàn bộ số phiên được xem

Để kiểm tra tỷ lệ thoát trang của website, đa số sẽ sử dụng công cụ Google Analytics. Bạn có thể vào mục Đối tượng >> chọn Tổng quan trên công cụ Analytics này để xem Bounce rate website của mình.

Tỷ lệ thoát trang bao nhiêu là tốt cho website?

Trước khi tìm hiểu tỷ lệ thoát trang bao nhiêu là tốt cho website. Bạn cần lưu ý rằng mỗi loại trang web khác nhau sẽ có những tỉ lệ khác nhau. Chẳng hạn đối với những website tin tức sẽ có tỷ lệ thoát trang cao hơn vì người dùng thường có xu hướng đọc xong bài báo và ra ngay. Còn đối với những trang web như thương mại điện tử, người dùng có xu hướng ở lại trang web lâu hơn vì họ thường hay so sánh nhiều giá sản phẩm trên các trang khác nhau.

Tỷ lệ thoát trang bao nhiêu là tốt cho website?

Nếu tỷ lệ thoát website bằng 0% có nghĩa là mỗi khách truy cập đều có xu hướng ghé các trang khác trên website trước khi rời khỏi trang web của bạn. Còn bằng 50% có nghĩa là 1 trong 2 đang rời đi và bằng 100% có nghĩa là tất cả khách truy cập ghé qua trang web của bạn đều rời đi mà không nhấp vào bất kỳ trang nào thêm. Còn nếu website bạn có nhiều traffic và tỷ lệ thoát trang 70%, sau đó nó giảm xuống còn 65% thì có thể là doanh thu tăng đáng kể.

Dưới đây là những tỷ lệ thoát trang tốt nhất cho một website (LƯU Ý: Chỉ mang tính chất tham khảo nhất định):

 • Tỷ lệ thoát trang “vượt ngoài mong đợi” rất tốt ở khoảng 26-40%
 • Tỷ lệ thoát “tốt” nằm trong khoảng 41-55% (đây là mức trung bình)
 • Tỷ lệ thoát trang “khá tốt” nằm trong phạm vi 56-70%
 • Trên 70% là khá tệ cần tìm những giải pháp để giảm con số này xuống

Cách cải thiện tỷ lệ thoát trang (Bounce Rate) hiệu quả cho website

Không dễ gì một website điều có tỷ lệ thoát trang như mong đợi. Bạn cần có những chiến lược SEO hiệu quả nhằm cải thiện Bounce Rate có website của mình. Dưới đây là chia sẻ từ công ty tối ưu SEO WebsiteMona SEO về 6 cách nhằm cải thiện tỷ lệ thoát web hiệu quả mà bạn có thể áp dụng.

Xây dựng thiết kế chuẩn UI/UX

Đầu tiên bạn cần xây dựng trang web có giao diện có tính thẩm mỹ và phù hợp với nội dung lĩnh vực bạn muốn hướng đến. Bên cạnh đó cần chú ý đảm bảo một số yếu tố sau:

 • Thanh điều hướng đảm bảo rõ ràng và dễ sử dụng: Cần tối ưu các mục rõ ràng bao gồm phần thông tin, tên mục, tên tiêu đề cần sát với nội dung của trang. Nếu trang đến không liên quan với chủ đề khách hàng mong đợi, người dùng sẽ có xu hướng thoát trang nhanh chóng.
 • Đảm bảo nội dung quan trọng được đặt vị trí dễ dàng nhận thấy: Cần xây dựng cấu trúc theo quy tắc những mục quan trọng giảm dần từ trái sang phải – từ trên xuống dưới. Bên cạnh đó những nội dung quan trọng thường đặt ở trang chủ.
 • Thiết kế chuẩn UX/UI: Cần áp dụng công nghệ thiết kế tối ưu trải nghiệm người dùng vào website. Bên cạnh đó cần đảm bảo thiết kế tương thích với các thiết bị điện thoại, đây là yếu tố cần được chú trọng vì hầu như hiện nay mọi người có xu hướng lướt web bằng điện thoại. Điều này sẽ giúp người dùng ở lại trang web lâu hơn

Tối ưu nội dung chuẩn SEO

Content SEO là yếu tố quan trọng quyết định nhiều nhất đến việc người dùng có ở lại lâu trên website bạn hay không. Để cải thiện Bounce rate, bạn cần chú trọng những yếu tố sau:

Tối ưu nội dung chuẩn SEO

 • Nội dung cần đáp ứng nhu cầu tìm kiếm của người truy vấn, điều này không chỉ tăng trải nghiệm người dùng mà còn nhận được điểm cộng từ Google.
 • Cần xây dựng nội dung bài viết dài: các nghiên cứu cho thấy những bài viết có nội dung dài, chi tiết, rõ ràng sẽ có cơ hội xếp hạng cao hơn trên các công cụ tìm kiếm.
 • Hình thức trình bày bài viết: Bạn cần chú trọng khi sử dụng font chữ, cần dễ đọc và size vừa phải. Có thể in đậm/ in nghiêng với những cụm từ được cho là quan trọng. Bên cạnh đó cần tách đoạn đối với những nội dung có độ dài quá nhiều, đảm bảo không quá 5 dòng ở mỗi đoạn. Điều này giúp bố cục bài viết dễ đọc, người dùng sẽ ở lại trang lâu hơn.
 • Sử dụng các Subheading: Cần bổ sung nhiều thẻ heading phụ để chia nhỏ nội dung. Điều này giúp người đọc biết được nội dung đó viết gì, từ đó giúp người dùng dễ hình dung bố cục bài viết của bạn.
 • Tối ưu những liên kết nội bộ với nhau: Sử dụng internal link liên kết những nội dung ở các bài viết có liên quan với nhau. Cách làm này nhằm điều hướng người đọc sang một bài viết khác, điều này giúp người đọc cải thiện tỷ lệ ở lại trang web của bạn. Nhưng có lưu ý bạn không nên lạm dụng quá nhiều nó sẽ trở thành spam.

Trên đây là những cách hiệu quả nhất nhằm tối ưu nội dung chuẩn SEO mà hầu như các đơn vị làm dịch vụ SEO Google chuyên nghiệp điều áp dụng trong mỗi dự án, Bạn cần tối ưu dựa trên những yếu tố này để giúp cải thiện hiệu quả SEO.

Loại bỏ những thông tin không cần thiết trên website

Cần kiểm tra những nội dung nào không có giá trị, không cần thiết trên trang. Chẳng hạn như những video tự động phát hay việc chèn những quảng cáo không liên quan đến nội dung hướng đến. Bạn cần tối ưu trang web hướng đến mục tiêu cuối cùng mong muốn. Nếu trang web bạn có quá nhiều thông tin dạng này sẽ là nguyên nhân lớn dẫn đến tỷ lệ thoát trang của người truy vấn.

Tăng tốc độ tải trang

Tăng tốc độ tải trang

Người dùng rất khó chịu khi truy cập phải những trang web tốc độ load trang chậm. Vì thế bạn cần tối ưu tăng tốc độ load web càng sớm càng tốt. Để giúp cải thiện tốc độ tải trang hiệu quả, bạn có thể nén ảnh để giảm dung lượng bài viết. Hoặc có thể sử dụng dịch vụ tối ưu tốc độ tải trang để giảm thiểu CSS, JavaScript…. Ngoài ra bạn có thể tối ưu hệ thống hạ tầng của website chất lượng hơn để tăng tỷ lệ load website, bạn hãy tham khảo ngay tại công ty cung cấp dịch vụ hosting mona host nhé.

Tham khảo: Cách tăng tốc độ tải trang web hiệu quảTẠI ĐÂY

Sử dụng những lời khuyên từ các chuyên gia

Bạn cần chèn những lời khuyên từ các chuyên gia, người đọc có xu hướng quan tâm những gì những chuyên gia nói. Điều này giúp khơi gợi người đọc tìm hiểu thêm bài viết. Điều này cũng nhằm khơi gợi sự tín nhiệm từ bài viết của bạn.

Sử dụng CTA – Kêu gọi hành động người đọc

Sử dụng các CTA (call to action) một cách hợp lý. Có nhiều dạng từ kêu gọi hành động khác nhau, không cần sử dụng nhiều từ, bạn cần lựa chọn ra những từ thể hiện hành động mạnh mẽ. Chẳng hạn như: mua ngay, đọc ngay, đăng ký nhận tài liệu, liên hệ ngay… Những lời kêu gọi này có ý nghĩa rất lớn trong việc thúc đẩy hành động của người đọc.

Thông qua bài viết, chắc hẳn bạn cũng đã hiểu được thuật ngữ tỷ lệ thoát trang (Bounce rate) là gì? Cũng như tỷ lệ thoát trang bao nhiêu là tốt cho website. Đồng thời chúng tôi đã thông tin đến bạn 6 cách hiệu quả để giúp bạn sớm cải thiện tỷ lệ thoát website. Hy vọng sẽ mang đến cho bạn những thông tin bổ ích nhằm tối ưu quá trình làm SEO đạt hiệu quả cao nhất.

Đọc thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status