top 8 phần mềm quản lý file phổ biến nhất hiện nay

top 8 phần mềm quản lý file

Các hệ điều hành từ windows 10 trở xuống vẫn đang sử dụng trình quản lý file bằng chương trình Windows File Explorer. Chắc hẳn bạn cũng cảm thấy ức chế khi cứ phải mở tất cả các thư mục lên. Sau đó chuyển đổi từ cửa sổ này sang cửa sổ khác để copy paste. Vừa gây tốn thời gian, thiếu sự chính xác mà khó chịu về quản lý file càng một nhiều khi có quá nhiều dữ liệu phải quản lý. Khi đó, cách tốt nhất là tìm tới một bên thứ ba – phần mềm quản lý file.

Phần mềm quản lý file là gì?

Phần mềm quản lý file là công cụ quan trọng giúp lưu trữ toàn bộ các file dữ liệu tải xuống. Phần mềm xây dựng một không gian lưu trữ với bộ nhớ trong hoặc ứng dụng đám mây nhằm tối ưu hóa việc lưu trữ cho người dùng. Giải quyết vấn đề khó khăn khi còn sử dụng File Explorer.

Các phần mềm quản lý file dữ liệu máy tính này sẽ giúp thay thế, nâng cấp toàn diện các chức năng cho Windows File Explorer. Và đặc biệt, việc sử dụng phần mềm quản lý file sẽ không khiến các chức năng của File Explorer mất đi, đảm bảo sự tiện lợi nhất cho người dùng.

Vai trò của phần mềm quản lý file

Sự ra đời của các phần mềm quản lý file giúp việc lưu giữ, sao chép, chỉnh sửa, thống kê, so sánh các file dữ liệu nhanh chóng, tiện lợi. Đồng thời, giải quyết tất cả những hạn chế của File Explorer đang gặp phải.

vai tro của phần mềm quản lý

Người dùng có thể đồng thời mở nhiều file và sử dụng cùng một lúc mà không gây tốn thời gian để chuyển từ tab này sang tab kia. Tối ưu thời gian, tiện lợi tăng gấp nhiều lần. Điều này cũng đồng nghĩa với việc năng suất công việc và tính hiệu quả cũng tăng lên.

Các chức năng của phần mềm quản lý file

Đa phần các công cụ quản lý file sẽ đem tới cho người dùng các tính năng cơ bản như sau:

 • Phần mềm quản lý cho phép mở nhiều file dữ liệu cùng một lúc như tab trên Chrome hoặc mở nhiều cửa sổ cùng một màn hình hiển thị.
 • Lưu trữ thông tin các tab dễ dàng và mở lại tìm lại thông tin dữ liệu file cần thiết nhanh chóng, tiện lợi.
 • Cung cấp thanh địa chỉ thông minh
 • Phím tắt thông dụng
 • Hỗ trợ ghép nhiều file cùng đặc tính ở một nhóm dễ dàng,…

Cùng nhiều tính năng ưu việt khác mà mỗi phần mềm quản lý file sẽ cung cấp và đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Top 8 phần mềm quản lý file phổ biến nhất hiện nay

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều phần mềm quản lý khác nhau đa dạng giao điện từ ứng dụng quản lý file điện thoại đến máy tính. Sau khi tổng hợp, trải nghiệm, tham khảo cộng đồng người dùng, bài viết này Tech-Buzz.net đã tổng hợp và gửi tới bạn top 8 phần mềm quản lý file phổ biến nhất hiện nay dưới đây.

Phần mềm quản lý file Directory Opus

Directory Opus không quá giống với File Explorer mà cho người dùng cảm nhận được dù là trung gian kết nối nhưng vẫn có nét độc đáo của riêng mình.

phần mềm quản lý file máy tính Directory Opus

Phần mềm quản lý dữ liệu này có những tính năng nổi bật như:

 • Hỗ trợ đồng bộ hóa các file
 • Tìm bản sao và đối chiếu dễ dàng
 • Khả năng tập tập lệnh nhanh
 • Đồ họa cho phép gắn flag
 • Cho phép kiểm tra các file mark
 • Cung cấp thanh trạng thái tùy chọn tiện lợi.

Directory Opus cung cấp cho người dùng chương trình ưu đãi dùng thử trong vòng 1 tháng miễn phí. Sau khi sử dụng hết bản dùng thử, nếu muốn tiếp tục sử dụng, người dùng phải bỏ ra khoản phí từ 40$ cho bản lite và 70$ cho bản đầy đủ.

Fman

Cũng không giống với Windows hay bất kỳ phần mềm quản lý file nào. Công cụ Fman hỗ trợ đa dạng nền tảng, trên Mac, Linux và cả Windows. Bởi vậy, nếu bạn phải thay đổi cả 3 nền tảng thì Fman chính là cánh tay hỗ trợ đắc lực dành cho bạn, giúp công việc của bạn trở nên liền mạnh và hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, với những người mới bắt đầu sẽ gặp khá nhiều khó khăn để hiểu được phần mềm này. Bởi Fman được phát triển chủ yếu dành cho các chuyên gia am hiểu công nghệ hoặc các nhà phát triển phần mềm.

Nếu bạn có kiến thức liên quan thì đây lại là một ứng dụng tuyệt vời. Các nội dung sẽ được hiển thị đồng thời ở 2 thư mục để sao chép, di chuyển dữ liệu dễ dàng hơn. Phần mềm cũng có danh sách plugin bổ sung, hỗ trợ với đầy đủ các phím tắt cần thiết.

Fman cung cấp cho người dùng cả bản miễn phí và bản mất phí với giá từ 12$/tháng trở lên.

Phần mềm quản lý file miễn phí Free Commander

Nếu bạn muốn có một phần mềm quản lý file đơn giản là thay thế Windows File Explorer giúp tiện lợi hơn, bạn có thể tham khảo Free Commander. Đây là một phần mềm quản lý file hoàn toàn miễn phí.

phần mềm quản lý file miễn phí Free Commander

Ứng dụng với kết cấu giao diện tương đối đơn giản. Các tính năng đều là tính năng thông dụng, phục vụ cho hoạt động với file phổ biến. Không khiến bạn “bù đầu bứt tóc” với hàng tá tính năng mà chẳng bao giờ dùng đến. Thay vào đó, phần mềm cung cấp giải pháp thay thể, giải quyết những hạn chế, thiếu sót của ứng dụng Windows gốc.

Bên cạnh đó, Free Commander cũng cung cấp các tính năng ưu việt khác như:

 • Giao diện theo thẻ
 • Bảng điều khiển kép cho phép kéo – thả dữ liệu nhanh chóng
 • Hỗ trợ tích hợp xử lý lưu trữ
 • Đồng bộ hóa thư mục
 • Các phím tắt
 • Dòng lệnh DOS

Cùng nhiều tính năng hấp dẫn khác, bạn có thể tìm tòi nghiên cứu thêm để hiểu sâu hơn nhé.

XYplorer

XYplorer được coi là một phiên bản thay thế cho Explorer tốt nhất hiện nay. Với portable có thể dễ dàng đặt vào USB cùng với nhiều ứng dụng portable khác cực kỳ tiện lợi.

Ngoài ra, công cụ này cũng hỗ trợ đa dạng các tính năng cần thiết của một phần mềm quản lý file từ:

 • Tính năng duyệt theo tab (Tab hoạt động tương tự trình duyệt web).
 • Dễ dàng sắp xếp, kéo thả file thông qua cửa sổ phần nhỏ
 • Hỗ trợ đa dạng tập lệnh, bộ lọc, màu sắc, phông chữ tùy chỉnh.

Phần mềm quản lý XYplorer cũng có 2 phiên bản miễn phí và trả phí dành cho người dùng. Với mức phí trả phiên bản cập nhật từ 39$ có giấy phép sử dụng trọn đời.

Total Commander

Total Commander cung cấp cho người dùng một trình quản lý đơn giản với 2 cửa sổ tab thôi. Tuy nhiên, với từng phiên bản mới được cập nhật, các tính năng của Total Commander đều được bổ sung thêm khá nhiều.

phần mềm quản lý file Total Commander

Người dùng có thể dễ dàng chuyển một số lượng lớn tệp qua công cụ Total Commander. Phần mềm hỗ trợ nhiều định dạng tệp dữ liệu khác nhau, cho phép người dùng cài đặt plugin nếu định dạng nếu nó không hỗ trợ.

Ngoài ra, người dùng cũng có thể giúp so sánh các tệp dựa trên tính năng đồng bộ, phân tách, hợp nhất tệp và đổi tên hàng loạt dễ dàng.

Altap Salamander

Nếu bạn muốn tìm một phần mềm vừa hỗ trợ quản lý file mà có thể gửi file từ máy tính sang các địa chỉ khác ngoài máy tính nhanh chóng thì có thể tham khảo Altap Salamander.

Altap Salamander được đánh giá là công cụ thay thế Windows File Explorer tạo nên sự thay đổi cách mạng với công cụ mở rộng. Gửi file dễ dàng qua mạng internet. Đồng thời, phần mềm cũng sở hữu nhiều tính năng hấp dẫn như:

 • Hỗ trợ đa dạng các loại file lưu trữ khác nhau dành cho cả file text, ảnh, video,…
 • Trình quản lý mật khẩu tích hợp

Với những tính năng ưu việt như vậy, nên phần mềm Altap Salamander yêu cầu người dùng trả phí. Tuy nhiên, mức phí cũng tương đối hợp lý, chỉ khoảng 27$ mà thôi.

Explorer++

Một phần mềm quản lý file miễn phí nữa bạn có thể tham khảo đó là Explorer++. Ứng dụng mã nguồn mở cho phép người dùng dễ dàng download và sử dụng với đủ các tính năng cơ bản nhất.

phần mềm quản lý file miễn phí Explorer++

Không những vậy, các tính năng ưu việt được cải tiến từ File Explorer giúp người dùng sử dụng tiện lợi, cải thiện năng suất lao động, dễ dàng trải nghiệm các tính năng chất lượng.

TagSpaces

Một phần mềm quản lý dữ liệu với mã nguồn mở hấp dẫn nữa bạn có thể tham khảo đó là TagSpaces. Phần mềm nhằm vào những đối tượng người dùng muốn giữ mọi thứ thật gọn gàng, ngăn nắp, quản lý đơn giản và tiện lợi.

Với mục đích đó, phần mềm cung cấp những tính năng cơ bản nhất, không có nhiều tính năng cập nhật nâng cao ít dùng.

Ngoài ưu điểm về tính năng, sự tiện lợi khi sử dụng của phần mềm này còn thể hiện qua khả năng kết nối đa nền tảng. TagSpaces hoạt động cả trên Mac, Windows hay Linux, Android. Bởi vậy, dù đang sử dụng bất kỳ thiết bị nào cũng có thể sử dụng công cụ quản lý dữ liệu này.

Xem thêm: Top 9 phần mềm quản lý Email thông dụng 2020, Top 10 ứng dụng quản lý dự án PMS chuyên nghiệp

Trên đây là một số kiến thức về phần mềm quản lý file, vai trò và các tính năng ưu việt của công cụ. Đồng thời, bài viết cũng giới thiệu tới độc giả tổng hợp những phần mềm hấp dẫn, được sử dụng phổ biến va được đánh giá cao hiện nay. Bạn hãy tham khảo và tìm cho mình một phần mềm quản lý dữ liệu an toàn, tiện lợi nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status