Top 10 công nghệ đột phá sẽ tạo ra thay đổi lớn trong tương lai

Mùa xuân hàng năm, các biên tập viên của trang MIT Tech Review lại gặp nhau để thảo luận và lập danh sách 10 tiến bộ công nghệ trong vòng 1 năm gần nhất mà sẽ ảnh hưởn lớn nhất tới người tiêu dùng toàn cầu trong tương lai sắp tới.

Việc biên soạn này không chỉ là ghi nhận những nổ lực cải tiến sáng tạo của các công ty, mà còn là thông điệp của tác giả đối với nhân loại. Biên tập viên David Rotman của MIT Tech Review đã trả lời trang Business Insider:”

Chúng tôi đang cố gắng gửi lời độc giả rằng: Đây là những công nghệ mà bạn thực sự cần hoặc nên chú ý đến trong năm sau hoặc vài năm tới”.

Những công nghệ này có thể đã có mặt trên thị trường hoặc vẫn còn đang trong quá trình phát triển, nhưng có hai điều chắc chắn là công nghệ về cơ bản đó là mới và mang lại sự khác biệt to lớn đối với cuộc sống chúng ta những năm sắp tới.

Sau đây là những danh sách được tập hợp lại:

1/ In kim loại 3D: Lần đầu tiên những chiếc máy có thể in 3D bằng kim loại thay vì bằng nhựa như truyền thống.

Máy in 3D

Gồm có các công ty chính: Markforged, Desktop Metal, General Electric

Đột phá: Máy in đã có thể tạo những vật thể kim loại nhanh và rẻ. Các nhà máy có thể không còn phải thuê hàng nghìn công nhân để gia công cho từng sản phẩm mà thay vào đó là đầu tư những máy in kim loại 3D này.

Ý nghĩa: Khả năng tạo những vật thể kim loại lớn và phức tạp theo nhu cầu có thể sẽ thay đổi ngành công nghiệp sản xuất. Tuy nhiên nói vậy không có nghĩa là những cách truyền thống sẽ bị loại bỏ hoàn toàn, những máy in nhựa vẫn có thể được sử dụng trong các sản phẩm mẫu, đặc biệt là những mẫu thử nghiệm trong lĩnh vực khắc dấu, hay những ý tưởng thiết kế trước khi chúng trở thành các thành phẩm kim loại.

2/ Phôi nhân tạo: Các nhà khoa học đã bắt đầu tạo được phôi từ tế bào gốc.

Phôi nhân tạo

Các công ty chính: Đại học Oxford, Đại học Cambridge, Đại học Mechigan.

Đột phá: Không cần dùng tế bào trứng hay tinh trùng, các chuyên gia đã tạo được những cấu trúc giống như phôi từ tế bào gốc, mở ra một lối đi mới hoàn toàn cho tạo ra sự sống.

Ý nghĩa: Phôi nhân tạo sẽ giúp các chuyên gia nghiên cứu giai đoạn đầu bí ẩn của sinh mệnh con người, nhưng điều này vô tình lại châm ngòi cuộc tranh luận đạo đức trong snh học.

3/ Công nghệ thành phố cảm biến

Các công ty chính: Phòng thí nghiệm Sidewalk, Waterfront Toronto.

Đột phá: Một dân cư ở Toronto sẽ trở thành nơi đầu tiên tích hợp thiết kế công nghệ tân tiến với công nghệ chuyên sâu.

Ý nghĩa: Các thành phố thông minh có thể giúp môi trường thân thiện với thiên nhiên, thích hợp để sống hơn.

4/ AI cho tất cả mọi người: Đưa các công cụ máy học lên các dịch vụ điện toán đám mây có thể mở rộng trí tuệ nhân tạo ra xa hơn nữa.

AI đám mây

Các công ty chính như Amazon, Facebook, Google, Microsoft

Đột phá: Trí tuệ nhân tạo trên nền Cloud Computing – Điện toán đám mây đang giúp công nghệ này tân tiến và dễ sử dụng hơn.

Ý nghĩa: Hiện nay chỉ có một số ít công ty có thể dùng AI, nhưng khi có dịch vụ này, sẽ có nhiều người sử dụng AI hơn, tạo nên tiến bộ cho nhân loại

5/ Các mạng nơ-ron đọ sức: Bằng cách chơi trò “mèo vờn chuột” với các dữ liệu, hai hệ thống AI có thể tạo được hình ảnh tưởng tượng.

Các công ty chính: Google Brain, DeepMind, Nvidia.

Đột phát: Hai hệ thống AI có thể phối hợp với nhau để tạo ra một hình ảnh hoặc âm thanh gốc rất hện thực mà trước đây không có máy móc nào làm được.

Ý nghĩa: Điều này sẽ giúp cho máy móc có khả năng cảm nhận hình ảnh, giúp chúng trở nên ít phụ thuộc vào con người, nhưng cũng có mặt trái: chúng có thể tạo ra hình ảnh giả khó phân biệt.

6/ Tai nghe chuyển ngữ

Pixel Buds của Google đã cho thấy triển vọng phiên dịch thời gian thực, mặc dù phần cứng hiện tại còn tệ.
Các công ty chính: Google, Baidu

Đột phá: Việc chiến dịch gần như ngay lập tức hiện đã thành công với nhiều ngôn ngữ và dễ dàng sử dụng.

Ý nghĩa: trong một thế giới với độ toàn cầu hóa ngày một tăng, ngôn ngữ vẫn là một rào cản cho giao tiếp.

7/ Khí tự nhiên không Carbon: Một phương án kỹ thuật mới giúp các nhà máy khí tự nhiên xử lý CO2 hiệu quả. Các công ty chính: 8 Rivers Capital | Exelon Generation | CB&I.

Đột phá: Một nhà máy năng lượng có thể thu hồi hiệu quả carbon thải ra khi đốt khí tự nhiên với chi phí thấp, tránh thải ra khí gây hiệu ứng nhà kính.

Ý nghĩa: Khoảng 32% điện năng của nước Mỹ được sản xuất từ khí tự nhiên, chiếm khoảng 30% lượng khí thải carbon từ ngành công nghiệp năng lượng.

8/ Bảo mật riêng tư online hoàn hảo: Một công cụ dành cho blockchain giúp tiến hành các giao dịch số mà không cần tiết lộ thêm bất cứ thông tin nào, trừ những thông tin tối cần thiết.

Các công ty chính: Zcash | JPMorgan Chase | ING

Đột phá: Các nhà khoa học máy tính đang hoàn thiện một công cụ mật mã giúp xác nhận thông tin mà không phải tiết lộ chúng.

Ý nghĩa: Nếu bạn cần phải tiết lộ thông tin cá nhân để hoàn thành công việc online, điều này sẽ trở nên dễ dàng hơn và bạn không còn sợ rủi ro bị những tên tin tặc xâm phạm quyền riêng tư nữa.

9/ Dự đoán sức khỏe qua gen

Dự đoán sức khỏe qua Gen

Các nghiên cứu về gen đang dần giúp các nhà khoa học dự đoán những loại bệnh thường gặp và đặc điểm sau này của con người.

Các công ty chính: Helix | 23andMe|Myriad Genetics | UK Blobank | Broad Institute

Đột phá: Ngày nay các nhà khoa học có thể dùng bộ gen để dự đoán khả năng bị bệnh tim hoặc ung thư vú của cá nhân, thậm chí cả chỉ số thông minh.

Ý nghĩa: Những dự đoán dựa trên DNA có thể là một tiến bộ lớn về sức khỏe cộng đồng, nhưng nó sẽ làm tăng rủi ro về sự kỳ thị gen.

10/ Bước nhảy lượng tử của vật liệu: Các nhà nghiên cứu gần đây dùng một máy tính lượng tử để mô hình hóa một phân tử. Đó mới chỉ là bắt đầu.

Bước nhảy lượng tử

Các công ty chính: IBM | Google | Harvard’s Alan Aspuru-Guzik

Đột phá: IBM đã mô phỏng kết cấu điện tử của một phân tử nhỏ, dùng một máy tính lượng tử 7 qubit.

Ý nghĩa: Hiểu rõ các nguyên tử đến từng chi tiết sẽ giúp các nhà hóa học chế tạo được nhiều loại thuốc và các vật liệu tốt hơn để sản xuất và phân phối năng lượng.

Theo MIT Technology Review, Business Insider

Xem thêm: http://tech-buzz.net/facebook-co-nen-bi-quy-dinh-phap-luat-thay-vi-phat-tien/

DMCA.com Protection Status