Facebook có nên bị quy định pháp luật thay vì phạt tiền?

facebook

Khoản tiền phạt mà Facebook vừa trả là rất lớn, song nhiều người trong ngành công nghệ nói rằng nó gần như không đủ để bảo vệ dữ liệu của bạn.

CEO FB

  • Tuần trước, facebook đã phải chịu khoản tiền phạt năm tỷ đô la do việc quản lý dữ liệu người dùng sai pháp luật.
  • Đây là khoản tiền phạt lớn thứ hai mà FTC đã đưa ra.
  • Nhiều người trong ngành công nghệ đang tranh luận rằng đây chỉ là một cái tát vào cổ tay và cần có quy định mạnh mẽ hơn.

Bạn có thể đã nghe về khoản tiền phạt 5 tỷ đô la của Facebook tuần trước . Nó đã bị Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) đánh thuế vì quản lý dữ liệu sai lệch của Facebook trong vụ bê bối Cambridge Analytica và không tuân theo các chính sách bảo mật của riêng họ.

Khoản tiền phạt này là khoản tiền lớn thứ hai từng được FTC rút ra và đi kèm với một loạt các hạn chế về cách Facebook sẽ kinh doanh. Những hình phạt này đã được thực hiện như một sự giải quyết giữ cho vấn đề không phải ra tòa.

Tuy nhiên, trong khi điều này có vẻ là một chiến thắng đáng kể cho những người muốn có nhiều quy định và giám sát của các công ty công nghệ, nhiều người cho rằng điều này không có gì là loại.

Tại sao một số người nghĩ rằng hình phạt này chỉ là một cái tát vào cổ tay

Mặc dù các khoản tìn phạt và quy định mà sắc lệnh FTC có vẻ cứng nhắc, nhưng chúng yếu hơn so với vẻ ngoài của chúng. Trước hết, Facebook đã kiếm được rất nhiều tiền trong quý này – 5 tỷ đô la là một thay đổi lớn. Các hạn chế về cách thức kinh doanh của Facebook cũng không triệt để như bạn tưởng tượng.

Mặc dù họ sẽ giới thiệu một ủy ban bên thứ ba mới để giám sát các quyết định bảo mật mới, nhưng điều này sẽ không gây ra bất kỳ thay đổi cơ bản nào trong cách họ thu thập dữ liệu cá nhân và bán cho các nhà quảng cáo. Nhiều người trong thế giới công nghệ đang chỉ trích việc giải quyết; nói rằng đây là bất cứ điều gì từ một cái tát vào cổ tay đến một khoản tiền để ngăn chặn điều tra thêm.

Tony Romm tại Washington Post đã chỉ ra cách Facebook đưa ra các điều khoản của thỏa thuận và đưa ra đề nghị trả khoản tiền phạt 10 phần một phần để giành được những nhượng bộ khác từ FTC. Giáo sư Siva Vaidhyanathan của Đại học Virginia lập luận rằng việc dàn xếp, bao gồm sự tha thứ cho bất kỳ hành vi sai trái nào của các giám đốc điều hành Facebook là một phần của cử chỉ vô dụng sẽ không gây ra bất kỳ tiến triển nào về vấn đề riêng tư .

Alex Stamos, trước đây của Facebook, đã đi xa hơn. Chỉ ra các điều khoản trong thỏa thuận cho phép công ty cắt đứt mối quan hệ với các ứng dụng của bên thứ ba, ông cho rằng họ có thể có lợi cho công ty về lâu dài, nói rằng“Facebook đã trả cho FTC 5 tỷ đô la cho một lá thư có nội dung: ‘Bạn sẽ không bao giờ tái phạm phải tạo ra các cơ chế có thể tạo điều kiện cho cạnh tranh. ‘”

Quyết định của FTC cũng không nhất trí. Hai ủy viên, những người được bổ nhiệm bởi các tổng thống dân chủ, bất đồng chính kiến. Trong sự bất đồng quan điểm của mình , Rebecca Sl tàn lập luận rằng mức phạt quá nhỏ để ngăn chặn sự quản lý sai lệch dữ liệu và quyền riêng tư trong tương lai và việc điều tra các nhân viên hàng đầu của Facebook nên được thực hiện.

Uỷ viên hội đồng Rohit Chopra phần lớn đồng ý, nói :

“Việc giải quyết được đề xuất không làm thay đổi mô hình kinh doanh hoặc thực tiễn. [Và] áp đặt không có thay đổi có ý nghĩa đối với cấu trúc hoặc các ưu đãi tài chính của công ty.”

facebook

Nếu tất cả các chuyên gia này đồng ý rằng hình phạt Facebook quá nhẹ, vậy tại sao không làm lớn hơn?

Mặc dù Facebook có thể đã thực hiện một số điều bất hợp pháp, nhưng luật pháp xung quanh những vấn đề này khá yếu. Việc FTC lùi lại khi Facebook đề nghị họ sẵn sàng ra tòa chứng minh điều này. Các luật về chủ đề này là hạn chế và hơi mơ hồ . Hầu hết quyền lực của FTC trong lĩnh vực này đến từ Đạo luật bảo vệ quyền riêng tư trực tuyến của trẻ em, thậm chí không bao gồm thông tin của người lớn.

Vào cuối ngày, FTC chỉ có thể hành động theo cách quy định của pháp luật. Nếu họ cố gắng đi quá xa luật pháp hiện hành trong phán quyết của mình, tòa án có thể đánh gục họ. Có lẽ đây là lý do tại sao chuyên mục Matt Levine đưa ra một lập luận tuyệt vời cho các luật mới để loại bỏ những sự mơ hồ này và làm rõ luật xung quanh quyền riêng tư trực tuyến ở Bloomberg :

“Nhưng điều quan trọng hơn đang diễn ra ở đây là một số người – tại FTC và các nơi khác – đã nghĩ rằng FTC nên bắt buộc thay đổi cấu trúc lớn trong cách Facebook hoạt động”, cách họ thu thập dữ liệu ở nơi đầu tiên, “và Facebook Đây không phải là tranh chấp pháp lý hay thực tế, đó là tranh chấp chính sách và không liên quan gì đến câu hỏi Facebook đã làm gì sai hay Zuckerberg có trách nhiệm như thế nào. Ngay cả khi Facebook có một trường hợp kín đáo rằng mọi việc đã làm với Dữ liệu của Cambridge Analytica hoàn toàn được cho phép theo luật và quy định và nghị định đồng ý hiện hành, FTC – và “cơ quan giám sát quyền riêng tư” và Quốc hội, và bạn – dù sao cũng có thể muốn yêu cầu thay đổi cách Facebook thu thập dữ liệu.

Hoa Kỳ thực sự, là một quốc gia, có một cơ chế để làm điều đó. Nó được gọi là ‘thông qua một đạo luật.’ Một số thành viên của Quốc hội, cơ quan bị buộc tội bằng văn bản, có thể viết một dự luật nói rằng ‘các công ty truyền thông xã hội không thể thu thập dữ liệu theo những cách xấu sau đây’ hoặc bất cứ điều gì, và sau đó các thành viên khác của Quốc hội có thể tranh luận về điều đó và khi họ (và tổng thống) đồng ý rằng nó sẽ được thông qua và trở thành luật, và sau đó sẽ có những hạn chế mới về cách thức Facebook thu thập dữ liệu. Và nếu Facebook vi phạm họ, họ sẽ phải trả tiền phạt thậm chí còn lớn hơn, hoặc sẽ bị đóng cửa, hoặc các giám đốc điều hành của nó sẽ phải ngồi tù, hoặc bất cứ điều gì luật pháp nói. ”

Trong khi anh ta để lại bản chất chính xác của luật mới này theo trí tưởng tượng, rõ ràng anh ta hình dung ra một điều gì đó khá nghiêm ngặt.

Chúng ta đang ở trong một thế giới mới dũng cảm về công nghệ, quy định và sự giám sát của chính phủ. Nhiều luật và hệ thống chúng ta có để kiểm soát các hệ thống mới mà chúng ta sử dụng để tương tác với nhau đã lỗi thời. Phán quyết này, trong khi không phải là không có căn cứ, đã chứng minh điều này. Nếu chúng tôi sẽ tìm thấy ý chí chính trị để sửa chữa cho những vấn đề này trước khi vụ bê bối quyền riêng tư tiếp theo bị phá vỡ là bất cứ ai đoán.

Tìm hiểu thêm : http://tech-buzz.net/gioi-thieu-trinh-duyet-brave-chi-tiet-va-tinh-nang/

DMCA.com Protection Status