Hướng dẫn sử dụng WordPress cơ bản cho người mới bắt đầu

Hướng dẫn sử dụng wordpress

Nếu bạn là một cá nhân hay doanh nghiệp mới, và đang muốn tạo một trang web riêng biệt, bạn sẽ phân vân không biết bắt đầu từ đâu. Rất nhiều người khuyến khích nên bắt đầu từ wordpress, bởi họ đã khám phá ra sự dễ dàng, tính linh hoạt, giao diện thân thiện cùng chất lượng của việc sử dụng WordPress để làm hệ thống, đặc biệt là những người mới tập tành làm website hay blog cá nhân. Dưới đây là những hướng dẫn sử dụng wordpress cơ bản cho người mới bắt đầu.

Mã nguồn WordPress

Lý do nên sử dụng WordPress là gì?

WordPress là một phần mềm nguồn mở sử dụng ngôn ngữ lập trình và hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL.Đây cũng là bộ đôi ngôn ngữ lập trình website thông dụng nhất hiện tại, do đó nó được rất nhiều người ưu tiên trong việc tạo lập website hay blog cá nhân riêng. Hiện nay có tới khoảng 25% website trong danh sách 100 website lớn nhất thế giới sử dụng mã nguồn WordPress, trong đó có thể kể đến Mashable, CNN, BBC America, Variety, Sony Music, MTV News, Bata, Quartz…

Ưu điểm lớn nhất của WordPress chính là dễ sử dụng, bởi nó được phát triển nhắm đến đối tượng người dùng phổ thông. Hầu như bất cứ lúc nào bạn Google, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy các hướng dẫn lập website cơ bản bằng WordPress, từ hình ảnh cho đến video đầy đủ. Là mã nguồn phổ biến nhất thế giới đồng nghĩa bạn đang có sẵn một cộng đồng sử dụng WordPress đông đảo, sẵn sàng chia sẻ thông tin và giải đáp thắc mắc bất cứ khi nào bạn cần.

Mã nguồn WordPress

Ngoài ra, nhiều lập trình viên hay những người nghiệp dư đều ưa chuộng WordPress, bởi nó có nhiều gói tính năng có sẵn, thư viện giao diện phong phú và các plugin hỗ trợ đủ để tạo nên một website cơ bản. Điều đó không giới hạn WordPress ở một hình thức website nào, mà nó tạo điều kiện cho bạn phát triển trang web của bạn như một blog cá nhân thông thường, một website thông tin hay ngay cả khi nó là trang web thương mại điện tử. Nhưng nếu bạn đang muốn học nâng cao code, WordPress cũng là sự lựa chọn tối ưu vì nó có phần lõi mã nguồn rất mạnh để bạn áp dụng kỹ năng không giới hạn.

WordPress luôn nhận được đánh giá cao từ những chuyên trang công nghệ hiện nay, sự phổ biến của nó có thể được cả thế giới biết đến, nếu bạn cũng đang là một người tìm hiểu lập trình WP thì có thể tham khảo những kiến thức chuyên ngành về mã nguồn này tại website dotnetguru.org – một trong những trang web chia sẻ kiến thức lập trình lớn nhất hiện nay.

Hướng dẫn sử dụng wordpress cơ bản cho người mới bắt đầu

Trong wordpress có rất nhiều mục và chức năng khác nhau, nên nếu mọi người nghĩ học hướng dẫn sử dụng wordpress cơ bản chỉ tốn vài thao tác là sai lầm. Dưới đây là một số điều cơ bản cần học khi tập tành với WordPress.

1. Cài đặt WordPress

Đây là bước đầu tiên trong các bước hướng dẫn sử dụng wordpress cơ bản. Bạn có thể thực hiện sau khi có tên miền và hosting. Đầu tiên, bạn tải về phiên bản mới nhất của WordPress từ WordPress.org. Sau đó, bạn tải file zip bạn vừa tải về lên server. Để làm được thao tác này, bạn có 2 cách: sử dụng File Manage (Cpanel) để tải lên hoặc chọn FTP Client để tải file zip.

2. Đăng nhập vào hệ thống

Sau khi hoàn tất bước hướng dẫn sử dụng wordpress cơ bản đầu tiên, bạn cần đăng nhập vào hệ thống. Tên đăng nhập và mật khẩu chính là tên bạn điền khi cài WordPress. Nếu đăng nhập thành công, bạn sẽ nhìn thấy trang đầu tiên chính là Dashboard (bảng tin).

Bảng tin WordPress

3. Thiết lập WordPress

Sau khi cài đặt WordPress thành công, có một vài chi tiết cài đặt mà bạn cần phải quan tâm trong các hướng sử dụng WordPress cơ bản. Để thấy tất cả các mục cài đặt, bạn chọn “Cài đặt” rồi nhấn “Tổng quan”, những tiêu đề sau đây sẽ hiện ra:

 • Tiêu đề trang (tên của website)
 • Miêu tả trang web
 • Địa chỉ WordPress (vị trí của website)
 • Địa chỉ email
 • Thành viên (chọn nếu bạn muốn bổ nhiệm người khác là thành viên của WordPress)
 • Vai trò người mới đăng ký
 • Múi giờ
 • Định dạng ngày
 • Định dạng thời gian
 • Tuần bắt đầu vào
 • Ngôn ngữ của trang: có thể chọn tiếng Việt hoặc tiếng Anh

4. Thiết lập đường dẫn tĩnh (Permalinks)

Việc tiếp theo trong các bước hướng dẫn cài đặt WordPress cơ bản mà bạn cần phải làm là cài đặt “đường dẫn tĩnh”, hay còn gọi cách khác là cấu trúc đường dẫn tĩnh cho trang sản phẩm. Cấu trúc tối ưu cho đường dẫn này thường sẽ là: http://www.yourdomain.com/san-pham/. Sau khi đặt tên cho đường dẫn tĩnh, bạn nhấn vào nút “Lưu thay đổi“.

Xem thêm bài viết: Top phần mềm chỉnh sửa video chuyên nghiệp tốt nhất trên máy tính 2019

5. Tùy chỉnh hồ sơ của bạn

Một phần không thể bỏ qua trong số các bước hướng dẫn cài đặt WordPress cơ bản là tùy chỉnh hồ sơ. Để thực hiện thao tác này, bạn nhấn vào “Thành viên” rồi nhấn ô “Hồ sơ của bạn”. Sau đó bạn sẽ có thể lựa chọn một số thứ như ngôn ngữ, tông màu themes, hiển thị, thanh công cụ, thông tin liên hệ, website cá nhân và đoạn miêu tả ngắn về bản thân/công ty…

6. Soạn thảo bài viết

hướng dẫn sử dụng wordpress
Soạn thảo văn bản trong WordPress

Một mục quan trọng không kém mà hầu như người dùng không thể thiếu, đó chính là soạn thảo bài viết mới. Hãy truy cập vào “Bài viết”, sau đó nhấn “Viết bài mới”, và bạn có thể tùy ý nhập nội dung cần đăng tải. Có một số chức năng bạn cần chú ý như: chèn ảnh, định dạng, chuyên mục, tag… Ngoài ra, nó còn hiển thị các chỉ số tối ưu SEO dưới phần soạn thảo văn bản. Đặc biệt chức năng lưu nháp bài viết sẽ giúp nội dung được lưu tạm như một bản nháp để bạn có thể tiếp tục khi bài viết còn chưa hoàn thiện. Một khi bạn đã hoàn thành và thấy ưng ý, hãy nhấn vào “Đăng bài viết” ở trên cùng bên tay phải.

Trên đây là những hướng dẫn cài đặt WordPress cơ bản dành cho những người mới bắt đầu sử dụng, ngoài WordPress thì còn có các mã nguồn như Joomla, Drupal,…. để xây dựng website, nếu bạn đang quan tâm và phân vân về mã nguồn Joomla thì có thể tham khảo thêm tại website http://viryatechnologies.com/ với những bài viết chuyên sâu về CMS này. Chúc các bạn thành công trong việc tạo ra trang web hay blog cá nhân của mình.

DMCA.com Protection Status