Công nghệ lò hơi tầng sôi – giải pháp năng lượng đột phá cho các nhà máy

Công nghệ lò hơi tầng sôi

Công nghệ tầng sôi là một phần cấu tạo đặc biệt trong lò hơi. Hầu hết các lĩnh vực công nghiệp sử dụng đến lò hơi tầng sôi là bởi công nghệ này. Trên thực tế công nghệ này đã được ứng dụng và nghiên cứu từ khá lâu. Không chỉ biến các phế phẩm, nhiên liệu xấu thành các nhiên liệu tái sinh mà chúng còn góp phần giảm khí thải độc, bảo vệ môi trường tự nhiên. Vậy, công nghệ tầng sôi nồi hơi có gì đặc biệt? Tại sao chúng lại được ưa chuộng trên thị trường Việt Nam đến vậy?

1. Công nghệ lò hơi tầng sôi là gì?

Công nghệ tầng sôi là một ứng dụng công nghệ được sử dụng trong lò hơi là chủ yếu. Công nghệ này cho phép sử dụng nhiều nguyên liệu khấc nhau cháy trong một lớp hoặc trong một thể sôi với những hạt rắn nóng không cháy. Công nghệ tầng sôi là công nghệ đốt cháy nhiên liệu trong lớp sôi, được tạo bởi cát thạch anh hoặc tro nhiên liệu. Bên cạnh đó, họ sử dụng nhiệt lượng tỏa ra từ các nhiên liệu này để phục vụ cho các mục đích công nghiệp.

Lò hơi tầng sôi

Hiểu một cách đơn giả, “tầng sôi”  là một khoảng trống trong lò hơi, được thiết kể để chứa các hạt nguyên liệu đốt ở dạng rắn. Chúng được nở ra và nâng lên lơ lửng trong buồng đốt nhờ áp lực của dòng không khí nóng. Bởi vậy, các hạt nguyên liệu này luôn ở trạng thái giãn nở thể tích, sự ma sát giữa các hạt và dòng không khí nóng càng khiến các hạt này chuyển động nhanh hơn. Càng nóng chúng càng chuyển động nhanh hơn, tạo ra hiện tượng sôi giống như chất lỏng, đây được gọi là tầng sôi hay lớp sôi.

Một trong những doanh nghiệp đi tiên phong và có sự phát triển vượt bậc về công nghệ tầng sôi đó chính là Phúc Trường Hải, doanh nghiệp này đã sản xuất được nồi hơi công nghiệp đạt chuẩn ASME đầu tiên tại Việt Nam.

Trong khi các sản phẩm công nghiệp khác càng ngày càng đòi hỏi nhiên liệu nguyên chất thì nồi hơi công nghệ tầng sôi lại xử lí tốt các nguyên liệu đốt kém chất lượng. Đặc biệt, một số loại lò hơi thiết kế đặc biệt còn có chức năng xử lí khí thải, bụi thải trước khi chúng được thải ra môi trường, những thiết bị này chỉ được một số rất ít các doanh nghiệp trên thế giới sử dụng do chi phí quá đắt đỏ, bạn có thể tham khảo những doanh nghiệp nào đang sử dụng và cung cấp các thiết bị này tại softsupplier.com, còn tại Việt Nam thì đa phần các doanh nghiệp đều đâu tư trang bị thêm 1 hệ thống xử lý khí thải riêng để tuân thủ quy định của Chính phủ về khí thải khi đốt nhiên liệu.

2. Công nghệ tầng sôi mang đến những công dụng như thế nào?

Không phải ngẫu nhiên mà công nghệ tầng sôi lại được sử dụng phổ biến và được ưa chuộng như hiện nay. Đó là bởi vì công dụng kép chúng mang lại cho các nền công nghiệp. Dưới đây là một số ví dụ

2.1 Lò hơi tầng sôi hoàn toàn – biến nhiên liệu xấu thành điện sạch

Như đã nói trên, lò hơi công nghệ tầng sôi có khả năng tiêu thụ nhiêu liệu kém chất lượng như than xấu? Để làm gì? Để chúng tạo ra nhiệt lượng giúp chạy máy phát điện, tạo ra điện năng giống như các nhà máy nhiệt điện.

Nhưng đó là được áp dụng với tầng sôi hoàn toàn, khác với tầng sôi thông thường. ngoài ra, sử dụng công nghệ này kết hợp với phương pháp đốt đá vôi cùng than để giảm tối đa lượng khí CO2, SO2 ra ngoài môi trường. Cùng với đó là sự tích hợp của công nghệ lọc bụi thải tĩnh điện đã chứng mình rằng  lượng khí thải sau khi quá trình này kết thúc giảm đến 6 lần so với khi không sử dụng công nghệ này.

2.2 Khử khí SO2 độc, NOx độc, thu giữ khí CO2 ảnh hưởng đến tầng khí quyển

Khi SO2, NO2 và CO2 là hỗn hợp khsi trực tiếp phá hủy bầu khí quyển. Đó là nguyên nhân của các hiệu ứng nhà kính đang làm ảnh hưởng rất lớn Trái Đất hiện nay. Các bài toán do Chính Phủ đưa ra cho các doanh nghiệp đó là làm sao đảm bảo sản xuất mà không làm ảnh hưởng đến môi trường. Điều đáng mừng là hệ thống công nghệ tầng sôi đã ra đời giải quyết các vấn đề này bằng cách làm kết tủa khí độc nhờ đá vôi được nung ở nhiệt độ cao, không cho chúng thải ra môi trường.

2.3 Giảm khí thải, bụi thải, bảo vệ môi trường

Bụi là một trong những chất thải khó thu giữ nhất trong các chất làm ảnh hưởng đến môi trường. Nhờ có công nghệ hút bụi tĩnh điện hiện đại được tích hợp trong lò hơi tầng sôi, công việc thu gom bụi đã diễn ra hiệu quả một cách đáng kinh ngạc. Bằng cách làm cho các hạt bụi nhỏ li ti nhiễm điện âm và bộ phận thu gom bụi nhiễm điện dương, khi chúng tiếp xúc gần với nhau, bụi sẽ bị hút chặt vào các bộ phận thu gom. Điều bạn cần làm chỉ là tháo chúng ra mà vệ sinh thật sạch sau mỗi lần sử dụng. Quá nhanh gọn phải không nào?

Giảm bớt khí thải môi trường
Ngoài cung cấp nhiệt lượng, lò hơi còn có thể tận dụng tốt các nhiên liệu đốt kém chất lượng và xử lí các chất độc hại.

2.4 Sử dụng nhiều loại nhiên liệu, thay đổi linh hoạt không làm gián đoạn công việc

Nếu bạn nghĩ rằng nồi hơi công nghệ tầng sôi chỉ hoạt động được khi có nhiên liệu là than hoặc các chất đốt tự nhiên? Thế thì bạn đã nhầm! Một số lò hơi công nghiệp còn được sản xuất riêng dành cho các lĩnh vực như may mặc để xử lí vải vụn, đồng thời tận dụng nhiệt để là, sấy và nhuộm vải. Tương tự nhu vậy, đối với ngành chế biến lâm sản, gỗ vụn, gỗ hỏng đều được làm chất đốt tạo nhiệt lượng dùng để sấy gỗ hoặc tẩy trắng… Mỗi ngành nghề, lĩnh vực lại sử dụng một nhiên liệu đốt riêng và thật tuyệt vời khi lò hơi lại là thiết bị không hề kém nhiên liệu.

3. Các doanh nghiệp đang ứng dụng công nghệ lò hơi tầng sôi trong các lĩnh vực nào?

3.1 Ngành may mặc

Như đã nói trên, các xưởng công nghiệp ngành may mặc sử dụng công nghệ tầng sôi để xử lí vải vụn, đồng thời dùng chính nhiệt lượng đó để sấy, nhuộm vải.

3.2 Sản xuất giấy, sản xuất dầu thực vật, tương, mắm…

Sản xuất giấy là các công đoạn nghiền gỗ thành bột, thêm các chất phụ cùng nước và phơi khô chúng. Đó còn chưa kể đến quá trình tẩy trắng và gia công. Bạn có nhận thấy tất cả các công đoạn trên đều phải sử đụng đến nhiệt và lò hơi? Tương tự như vậy, ngành sản xuất dầu thực vật hay các gia vị đều không thể thiếu sự có mặt của lò hơi tầng sôi. Nếu không có chúng, đảm bảo rằng doanh nghiệp sẽ tốn rất nhiều chi phí để vận hành máy móc, xưởng công nghiệp… Có thể nói rằng, các sản phẩm trong lĩnh vực này có giá thành rẻ là do chi phí sản xuất được giảm xuống nhờ có lò hơi tầng sôi.

3.2 Ngành chế biến lâm sản

Ngành nghề chế biến lâm sản là một trong những ngành công nghiệp được coi như “hái ra tiền” của một số bộ phận. Bí quyết của các ông lớn ở đây đó chính là sử dụng lò hơi tầng sôi để sấy, cắt và xử lí gỗ tươi trước khi chúng được đưa ra thị trường.

 3.4 Ứng dụng lò hơi tầng sôi trong sản xuất điện

Đã từ lâu thủy điện không thể cung cấp đủ điện dùng cho các khu vực quanh hồ thủy điện. Đặc biệt là các khu vực vùng sâu không thể đặt thủy điện thì nhà máy nhiệt điện là một giải pháp lí tưởng. Trong cơ chế hoạt động của nhà máy thủy điện lại không thể thiếu sự có mặt của các công nghệ tầng sôi trong các lò hơi. Nhiệm vụ chính của chúng đó là tận dụng nhiệt lượng từ nguyên liệu đốt làm quay máy phát điện. Cùng với khả năng xử lí chất thải độc, lò hơi công nghệ tầng sôi ngày càng được sử dụng rộng rãi hơn và quy mô không ngừng phát triển.

Ứng dụng công nghệ tầng sôi
Hệ thống lò hơi tầng sôi được sử dụng trong tất cả các lĩnh vực, các ngành nghề khác nhau.

 3.5 Công nghiệp hóa chất

Đó là các nhà máy sản xuất hóa chất tổng hơp như xà phòng, nước giặt,… Khỏi phải nói cũng có thể hiểu được quy trình sản xuất hóa chất cần rất nhiều máy móc để tách, chiết ra các chất tạo nên sản phẩm. Một trong số đó là lò hơi – cung cấp nhiệt lượng, hơi nước để quá trình sản xuất được diễn ra. Ngoài ra, nồi hơi tầng sôi dùng trong lĩnh vực này còn được thiết kế riêng để xử lí ngay các chất thải độc hại trong quá trình sản xuất.

3.6 Áp dụng trong lĩnh vực du lịch

Các địa điểm du lịch, khách sạn, nhà nghỉ, homestay hoạt động đón khách du lịch quanh năm. Một ứng dụng đơn giản nhất của lò hơi tầng sôi tuần hoàn đó chính là dùng trong hệ thống bể bơi, bình nước nóng. Đặc biệt, một số nhà hàng quy mô lớn kết hợp khách sạn còn sử dụng chúng trong hệ thống bếp nấu bằng hơi, giải quyết vấn đề thời gian và tiền bạc cho doanh nghiệp kinh doanh.

3.7 Ứng dụng lò hơi tầng sôi trong y tế

Một số loại lò hơi công nghệ tầng sôi chuyên dụng được sản xuất nghiêm ngặ  với các chắc năng như hệ thống trị liệu, phục hồi chức năng cho người mất đi cảm giác vận động. Ngoài ra, một số loại mini chạy bằng điện còn có khả năng xông hơi hay mat – xa – dành cho các bệnh nhân đặc biệt cần hồi sức.

3.8 Nhà máy sữa, đồ uống, nước giải khát

Việc chưng cất đồ uống không thể diễn ra nếu thiếu đi vai trò của lò hơi tầng sôi. Quy trình sản xuất khép kín này đang được rất nhiều các nhà máy cùng lĩnh vực áp dụng triệt để như sản xuất bia hay chứng cất rượu.

Nói tóm lại, công nghệ tầng sôi nói chung và hệ thống lò hơi tầng sôi nói riêng được sử dụng trong tất cả các lĩnh vực, các ngành nghề khác nhau. Do giới hạn nên bài viết chỉ điểm qua một số lĩnh vực chính. Bạn đọc có thể tìm hiểu nhiều hơn về nồi hơi tại các bài viết tương tự của Tech-buzz. Hi vọng bài viết mang đến nhiều thông tin hữu ích đến cho bạn đọc.

DMCA.com Protection Status