Top 5 phần mềm vẽ sơ đồ nhà ưa chuộng nhất hiện nay

top 5 phần mềm vẽ sơ đồ nhà ưa chuộng

Nếu như trong thiết kế nhà cửa truyền thống, khi phác thảo sơ đồ nhà, người kiến trúc sư và thiết kế phải phác thảo trên tờ giấy rất thủ công và tốn kém tài nguyên giấy. Hiện nay với công nghệ, những phần mềm hỗ trợ vẽ sơ đồ thiết kế nhà ra đời, không chỉ giúp bạn phác thảo sơ đồ ngôi nhà dưới dạng 2D mà còn dưới dạng 3D. Thậm chí bạn không cần là một kiến trúc sư chuyên nghiệp, dù chỉ là dân nghiệp dư nhưng nếu chịu khó mày mò cũng sẽ có thể sử dụng để phác thảo. Chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn top 5 phần mềm vẽ sơ đồ nhà được hỗ trợ 3D sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Phần mềm vẽ sơ đồ nhà 3D là gì? Lợi ích khi sử dụng phần mềm thiết kế

3D là tên viết tắt của 3-Dimension tức kỹ thuật 3 chiều, dùng để tạo nên những hình ảnh sống động y như thật với sự trợ giúp của các phần mềm đồ họa vi tính. Kỹ thuật thiết kế 3D được áp dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực, trong đó phổ biến nhất là trong thiết kế nhà cửa. Tuy nhiên để có thể sử dụng thành thạo phần mềm cũng như tạo nên những sơ đồ 3D hoàn chỉnh, người dùng cần có chuyên môn nhất định cũng như kỹ năng sử dụng phần mềm. Thông thường việc sử dụng phần mềm thiết kế sơ đồ nhà 3D sẽ phức tạp hơn 2D khá nhiều.

phần mềm vẽ sơ đồ nhà 3D

Lợi ích khi dùng phần mềm vẽ sơ đồ nhà 3D:

  • Tạo nên không gian gần giống nhất dựa trên mô phỏng công trình trước đó, giúp cho chủ nhà có cái nhìn trực quan và chính xác nhất về ngôi nhà để có sự điều chỉnh cho phù hợp nhất. Có thể hình dung việc tạo sơ đồ nhà 3D tương tự như việc quan sát ngôi nhà từ phần cắt ngang mái nhà theo nhiều hướng khác nhau, sau đó mô tả chi tiết từng phòng, từng bộ phận của ngôi nhà để giúp việc phân chia, bố trí khoa học hơn. Đó là điều mà bản vẽ giấy hay thiết kế 2D không làm được.
  • Việc chỉnh sửa nội dung thiết kế, chú thích từng bộ phận hay những vùng đặc biệt dễ dàng hơn trên bản thiết kế giấy. Chắc chắn việc bôi xóa quá nhiều trên giấy sẽ ảnh hưởng đến bản vẽ chung. Điều đó bạn có thể khắc phục bằng cách sử dụng phần mềm.
  • Việc thiết kế trên phần mềm cũng sẽ dễ dàng trong việc lưu trữ và gửi đi hơn là sử dụng bản giấy vẽ, vì giấy sẽ bị hao mòn và rách. Thông thường các kiến trúc sư sẽ phác thảo trên giấy trước, sau đó nhân viên thiết kế sẽ bắt đầu dựa vào bản sẽ sơ đồ trên giấy mà tạo ra bản thiết kế 3D trên phần mềm. Một file thiết kế có thể gửi cho nhiều bộ phận khác nhau hay đối tác để xem xét, trong khi bản vẽ giấy thì chỉ có thể 1 gửi 1.

Top 5 phần mềm vẽ sơ đồ nhà 3D được ưa chuộng nhất hiện nay

Phần mềm vẽ sơ đồ nhà Sketchup 3D

Một trong những phần mềm thiết kế được áp dụng nhiều nhất trong lĩnh vực xây dựng nhà cửa, thiết kế nội thất đó chính là phần mềm Sketchup. Phần mềm này dùng để mô hình hóa 3D, thuộc Trimble Navigation sau khi mua lại từ Google vào ngày 1/6/2012 với giá trị xấp xỉ 100 triệu đô la. Theo đánh giá, Sketchup phù hợp với các đối tượng sinh viên thực tập hay những người nghiệp dư do tính năng đơn giản và sự trực quan từ tạo hình, chỉnh sửa, quay, đo cho đến chia tỷ lệ. Người dùng có thể dễ dàng quan sát từng chi tiết của sơ đồ nhà thông qua mặt cắt để thêm hình vẽ vào, rồi mô hình hóa 3D bản vẽ đó, tạo nên một bản thiết kế hoàn hảo. Mọi mặt, diện đều được thể hiện trên một miền khép kín. Sketchup cũng dễ dàng kết hợp với nhiều phần mềm khác như Renderer để cho ra những hình ảnh chất lượng cao hoặc Google Earth để dán mẫu nhà vừa thiết kế lên hình ảnh khu vực mà ngôi nhà đó tọa lạc. Sketchup cũng có một thư viện thiết kế tham khảo khổng lồ, dành cho những người chưa dày kinh nghiệm hay cần tham khảo ý tưởng.

phần mềm thiết kế sơ đồ Sketchup 3D

Phần mềm thiết kế sơ đồ nhà Sweethome 3D

Sweethome 3D là phần mềm thiết kế sơ đồ nhà, bố trí nội thất miễn phí giúp bạn sắp xếp nội thất trong không gian 2D và xem nó một cách trực quan dưới dạng mô hình 3D. Phần mềm này được Việt hóa bởi Phùng Lê Tuấn, hỗ trợ nhiều ngôn ngữ khác bên cạnh tiếng Việt như Tiếng Anh, Tiếng Pháp, Tiếng Nhật… và chạy trên Windows, Mac OS X, Linux và Solaris. Sweethome 3D hỗ trợ hỗ trợ thêm chú thích cho các bản vẽ gồm có tên khu vực, kích thước, chữ chú thích và định hướng, tạo ảnh giả thực và các đoạn phim video bằng các hiệu ứng độc đáo, vẽ tường và thêm các chi tiết 3D to để hoàn thiện catalogue… Phần mềm này cũng hỗ trợ xuất và in trực tiếp dưới nhiều dạng khác nhau như PDF, bitmap, vector, video và file 3D với các định dang file chuẩn. Do là phần mềm mã nguồn mở nên bạn có thể mở rộng chức năng của nó bằng cách sử dụng plugin.

phần mềm vẽ sơ đồ SweetHome 3D

Phần mềm Super Home Suite

Super Home Suite là phần mềm hỗ trợ tạo mô hình 3D dựa trên những công cụ có sẵn, áp dụng công nghệ photorealistic 3D để đem đến những bản vẽ sống động cho các dự án xây dựng, nhà cửa. Khi sử dụng phần mềm Super Home Suite, người sử dụng có thể thêm và tùy chỉnh nội thất cho mô hình nhà, biểu diễn được vật liệu dưới dạng nhiều hình dạng tính chất, đặc điểm, kích thước, cấu tạo khác nhau. Ưu điểm lớn nhất của phần mềm Super Home Suite chính là nó được tạo nên từ những chuyên gia làm việc trong ngành xây dựng, do đó nó đảm bảo độ chính xác rất cao trong các mẫu khung nhà, tỷ lệ kích thước, và thường phù hợp với những người đã thành thạo kỹ năng thiết kế sơ đồ nhà hơn là dân nghiệp dư. Phần mềm cho phép dùng thử trước 15 ngày trước khi mua bản trả phí.

Phần mềm vẽ nhà Home Design 3D

Home Design 3D cũng là phần mềm thiết kế để tạo nên các mô hình 3D từ nhà cửa, đồ ngoại thất, sân vườn,… một cách dễ dàng nhất. Đây là sản phẩm do công ty công nghệ Anuman từ Pháp cho ra đời và phát triển. Phần mềm cho phép bạn điều chỉnh kích thước diện tích đất, độ dày hoặc chiều cao của các bức tường, thêm cửa sổ, cửa chính ra vào hoặc các lỗ thông gió vào nhà… Ngoài ra, Home Design 3D còn cung cấp những mẫu nhà, mẫu vật dụng, đồ nội thất có sẵn để người thiết kế đem vào bản vẽ, người thiết kế cũng có thể dễ dàng tùy chỉnh màu sắc, kích thước, vị trí của đồ vật cho phù hợp với ngôi nhà. Với phiên bản Home Design 3D Gold Plus, bạn còn có thể dựng ngôi nhà nhiều tầng theo kiến trúc tùy theo ý thích của mình. Home Design 3D có thể chạy trên cả hệ điều hành Android hoặc iOS bên cạnh hệ điều hành Windows.

Phần mềm Autodesk 3Ds Max

Nếu như những gợi ý trên đều là những phần mềm phù hợp với dân nghiệp dư, sinh viên đang thực tập sử dụng phần mềm thì Autodesk 3Ds Max lại là sự lựa chọn lý tưởng cho những ai đã thành thạo kỹ năng thiết kế 3D. Ban đầu Autodesk 3Ds Max được biết đến với tên 3D Studio MAX do hãng Autodesk phát hành, hoạt động trên nền tảng của hệ điều hành DOS. Trải qua nhiều phiên bản, hiện nay phần mềm này có thể vận hành mượt mà trên cả hệ điều hành Windows. Autodesk 3Ds Max hỗ trợ nhiều chức năng phân tích và xử lý hoạt cảnh có độ phức tạp cao, cung cấp nhiều hiệu ứng phức tạp như nước, sóng, lửa, tuyết rơi… Trong phiên bản mới nhất, phần mềm này còn cung cấp thêm tính năng tách viewport giúp cho thiết kế có thêm khung nhìn để làm việc, cùng việc còn hỗ trợ công nghệ thực tế ảo (VR). Do d8ím ưu điểm của Autodesk 3Ds Max chính là độ trực quan và chân thực của những khung cảnh 3D được tạo ra.

Chúng tôi đã cho bạn thấy những lợi ích khi dùng phần mềm thiết kế 3D để vẽ sơ đồ nhà cũng như 5 phần mềm được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Chúc bạn thành công với sơ đồ thiết kế của mình!

Xem thêm: Top 5 phần mềm thống kê thép chất lượng, Top 5 phần mềm dự đoán công trình 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status