Site vệ tinh là gì? Vai trò của website vệ tinh trong SEO

Site vệ tinh là gì? Vai trò của website vệ tinh trong SEO

Site vệ tinh được xây dựng nhằm giúp quá trình SEO đạt được hiệu quả cao nhất. Việc phát triển hệ thống các website vệ tinh tốt sẽ giúp website có được nguồn backlink có giá trị. Đồng thời, nó sẽ giúp bạn tiết kiệm được một phần chi phí. Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây của chúng tôi để hiểu hơn về site vệ tinh là gì cũng như vai trò của nó trong quá trình SEO trang web.

Site vệ tinh là gì?

Site vệ tinh là gì?

Site vệ tinh hay còn gọi là website vệ tinh, đây là hệ thống các website con có chủ đề, nội dung liên quan với website chính. Các site được xây dựng hoàn toàn tách biệt với website chính. Các website vệ sinh được xây dựng dưới hình thức các trang mạng xã hội (Facebook, Instagram,…), blog, WordPress. Những site vệ tinh được sử dụng để dẫn backlink về website chính thức. Mục đích thu hút thêm lượt truy cập và đẩy mạnh hiệu quả của quá trình SEO. Đây cũng là phương pháp xây dựng hệ thống backlink phổ biến được Mona SEO – Công ty SEO TPHCM chuyên nghiệp dùng để tối ưu SEO cho website chính tăng trưởng bền vững.

Xem thêm về Mona SEO tại: https://monamedia.co/dich-vu-seo-tong-the-website/

Vai trò của website vệ tinh trong SEO

Các website vệ tinh thường được sử dụng với chức năng chính là giúp tăng traffic, quảng bá thương hiệu. Đồng thời, đây cũng là một trong những công cụ đắc lực trong việc SEO cho website chính. Cùng điểm qua một số vai trò của website vệ tinh trong SEO ngay sau đây:

Vai trò của website vệ tinh trong SEO

Thu hút lượng truy cập tới với trang web

Các website chính sở hữu các site vệ tinh chất lượng sẽ dễ tiếp cận, thu hút lượng truy cập. Nhờ vậy mà website sẽ có thể nhận được lượng traffic đáng kể.

Tăng thứ hạng website trên top tìm kiếm Google

Việc để backlink về với các website chính thông qua hệ thống website vệ tinh sẽ giúp thu hút nhiều lượt truy cập về website chính. Từ đó, thứ hạng của website chính cũng sẽ tăng lên đáng kể.

Quảng bá thương hiệu rộng rãi

Việc có nhiều site vệ tinh cũng giống như việc mở nhiều “chi nhánh” sẽ giúp tiếp cận người dùng dễ dàng hơn. Các web vệ tinh hoạt động riêng biệt theo nhiều cách khác nhau. Chúng giúp cho việc quảng bá sản phẩm, thương hiệu được rộng rãi hơn.

Ưu và nhược điểm của site vệ tinh

Cùng tìm hiểu những ưu và nhược điểm của website vệ tinh ngay sau đây:

Ưu và nhược điểm của site vệ tinh

Ưu điểm của website vệ tinh

Những điểm cộng lớn của web vệ tinh là:

 • Hỗ trợ SEO cực kỳ hiệu quả cho website chính.
 • Chi phí xây dựng của site vệ tinh khá thấp bởi vì hầu hết website đều dễ xây dựng.
 • Quản lý web vệ tinh cũng không mất quá nhiều thời gian, mỗi tháng bạn chỉ cần khoảng 5-7 bài để duy trì website.

Nhược điểm của web vệ tinh

Bên cạnh những ưu điểm kể trên thì website vệ tinh cũng có những mặt trái của nó.

 • Một số lỗi khi xây dựng site vệ tinh là cơ sở khiến web bị Google Sandbox. Nội dung không được đầu tư chỉnh chu, chèn backlink sai cách, nội dung trên website vệ tinh không phù hợp với nội dung trên website chính.
 • Dính Spam backlink. Không để Google phát hiện ý định xây dựng website vệ tinh, hãy chèn các backlink một cách tự nhiên nhất. Đừng spam quá nhiều từ khóa mục tiêu sẽ khiến bài viết không được tự nhiên. Ngoài ra, đừng tham lam quá xây dựng quá nhiều website vệ tinh. Bên cạnh những dịch vụ SEO uy tín thì có những đơn vị làm việc thiếu chuyên nghiệp sẽ spam link liên tục vào website của bạn làm cho trang web bị Google phạt.
 • Tiêu tốn nhiều nhân lực xây dựng. Bạn chỉ nên tập trung xây dựng, chăm sóc cho một vài “ site vệ tinh”. Bởi vì nếu có quá nhiều vệ tinh bạn sẽ khó có thể chăm chú kỹ, điều này sẽ ảnh hưởng đến website chính của bạn.

Một số mô hình web vệ tinh phổ biến hiện nay

Web vệ tinh hỗ trợ SEO được xây dựng nhằm mục đích chính là hỗ trợ SEO. Dưới đây là một số website vệ tinh phổ biến, được nhiều đơn vị tin dùng.

Mô hình website vệ tinh dạng Ngôi sao

Đây là mô hình website chính được thiết kế, xây dựng ở giữa các site vệ tinh. Các web vệ tinh sẽ nằm xung quanh và liên kết trực tiếp với website chính.

Mô hình website vệ tinh dạng Kim tự tháp

Web vệ tinh dạng Kim tự tháp hay Link Pyramid là mô hình với kiến trúc tương tự như Kim tự tháp. Với mô hình này thì website chính nằm ở đỉnh tháp và các tầng phía dưới lần lượt là các website vệ tinh.

Mô hình web vệ tinh dạng Bánh xe

Link Wheel là mô hình có cấu trúc như một chiếc bánh xe, đó là một vòng tròn kín. Trong đó, web chính nằm ở vị trí chính giữa và bao quanh là các site vệ tinh.

Mô hình website vệ tinh dạng lưới

Mô hình này được xây dựng với cấu trúc giống một cái lưới. Các website liên kết qua lại với nhau tạo thành một mạng lưới hệ liên kết “dày đặc”.

Cách để xây dựng một site vệ tinh bền vững

Các đơn vị dịch vụ làm SEO uy tín thường sử dụng web vệ tinh để tối ưu quấ trình SEO Offpage website hiệu quả. Để có thể xây dựng web vệ tinh được bền vững, bạn nên tham khảo quy trình bên dưới:

Làm thủ công

Thao tác thủ công là cách đơn giản để bạn có thể qua mặt được các bot Google. Bạn tự đăng ký và tạo tài khoản, đăng ký các IP khác nhau,…để tạo ra các trang web vệ tinh và cập nhật thêm nội dung cho website. Điều này sẽ khiến Google nghĩ rằng bạn là 1 người khác chứ không phải đang cố gắng xây dựng website vệ tinh hàng loạt.

Hạn chế liên kết các site với nhau trong cùng thời điểm

Trong cùng một khoảng thời gian không nên đồng loạt tạo liên kết giữa các site và site chính để Google không nghi ngờ. Nếu một web không thường xuyên nhận được backlink lại đột nhiên nhận về số lượng backlink lớn cùng một khoảng thời gian là không hợp lý. Các Bot Google chắc chắn sẽ nghi ngờ và kiểm tra lại những trang web đó.

Xây dựng nội dung cho website vệ tinh

Xây dựng nội dung cho website vệ tinh

Để backlink thực sự có giá trị thì nội dung giữa các site cần có liên quan với nhau. Việc nhưng backlink với nội dung không liên quan gì đến trang web sẽ khiến thứ hạng của website bị giảm. Và site vệ tinh có thể bị đánh giá là spam.

Hơn nữa, đối với một web vệ tinh mới xây dựng thì bạn nên đảm bảo tần suất bài viết phù hợp. Tốt nhất là nên có ít nhất 5 bài viết/tháng để đảm bảo độ tin tưởng cho site. Nếu không có thời gian, bạn có thể đăng 1 bài/tháng để Google biết rằng site vẫn hoạt động.

Xây dựng hệ thống backlink trong website vệ tinh

Không nên xây dựng quá nhiều backlink từ site vệ tinh đến site chính và giữa các web vệ tinh với nhau. Việc chèn hàng loạt sẽ làm giảm chất lượng của các web vệ tinh và khiến các backlink trở nên không có giá trị.

Cẩn thận dính Spam link

Site vệ tinh thường không được chú trọng quản lý và chăm sóc. Đây chính là cơ hội để đối thủ giở trò “chơi xấu”. Khi web vệ tinh bị dính liên kết từ web spam, liên kế bẩn sẽ làm ảnh hưởng đến thứ hạng của site chính.

Những lưu ý khi xây dựng site vệ tinh

Khi xây dựng các web vệ tinh, bạn có lưu ý một số vấn đề sau đây:

 • Chú trọng đầu tư vào giao diện, địa chỉ IP và nội dung website để đảm bảo các site vệ tinh không trùng lặp.
 • Không nên chèn quá nhiều backlink, dẫn backlink một cách tự nhiên. Bạn cũng có thể đặt link sang các site lớn uy tín để tăng mức độ tín nhiệm.
 • Xây dựng các web vệ tinh theo lộ trình như những site chính, tập trung vào chất lượng.
 • Hãy lựa chọn những nội dung liên quan đến site chính để dẫn backlink từ web vệ tinh về. Thông qua những từ khóa cần SEO sẽ tốt hơn khi đặt cả 1 textlink ở bất cứ đâu đó trên website.
 • Không được để các web vệ tinh gặp trường hợp “link out” > 11. Vì như vậy sẽ khiến site vệ tinh sẽ không còn giá trị nhiều như các bạn nghĩ.

Trên đây là những chia sẻ về web vệ tinhvai trò của site vệ tinh trong SEO. Mong rằng bài viết sẽ có thể mang đến nhiều thông tin hữu ích giúp bạn xây dựng hệ thống site vệ tinh chất lượng.

> Đọc thêm: Cách kiểm tra website chuẩn SEO chính xác, hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status