Tổng hợp những phương pháp học trực tuyến hiệu quả

Tổng hợp các phương pháp học trực tuyến.

Giáo dục là một trong những lĩnh vực được quan tâm và đầu tư hàng đầu trong cuộc sống hiện đại nhằm đáp ứng nhu cầu giáo dục ngày càng cao như hiện nay. Làm thế nào để đem lại những phương pháp học hiệu quả nhất, phù hợp nhất cho các bạn học sinh, sinh viên, người đi làm? Trong số đó phải kể đến giải pháp dạy học trực tuyến đang ngày càng được áp dụng nhiều hơn tại các trường học. Đồng thời để giải đáp cho câu hỏi ấy hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về học trực tuyến cũng như các phương pháp học trực tuyến hiệu quả đang được áp dụng hiện nay nhé!

1. Làm thế nào để có phương pháp học trực tuyến hiệu quả?

– Phương pháp học trực tuyến (học online) hiện nay đã không còn quá xa lạ với các bạn học sinh, sinh viên và cả những người đi làm. Nó được xem là một trong số các giải pháp dạy học trực tuyến hiệu quả, ưu việt dành có mọi đối tượng bởi nó giúp người dùng tiết kiệm được thời gian di chuyển, chi phí bỏ ra, các khóa học đa dạng về các lĩnh vực khác nhau, có nhiều lựa chọn cho người dùng, thích hợp với những nơi hạn chế về không gian. Đặc biệt hình thức này đòi hỏi ở người học phải có tinh thần tự học, luôn chủ động tìm tòi, tiếp thu kiến thức và vận dụng vào thực tế.

– Ngoài ra, nếu bạn đang là một giảng viên, một chuyên gia tại một lĩnh vực nào đó có đam mê và mong muốn truyền đạt những kiến thức bổ ích đến người học hoặc muốn tìm thêm nguồn thu nhập bên cạnh công việc chính của mình. Bạn có thể liên hệ với các công ty thiết kế website học trực tuyến họ sẽ hỗ trợ bạn thiết kế website học trực tuyến cho riêng mình, với đầy đủ các tính năng tối ưu ví dụ như chống download video và có giao diện đẹp mắt, nội dung phong phú, giá cả hợp lý. Với các tính năng vượt trội website học trực tuyến giúp kết nối, trao đổi thông tin trực tiếp giữa giảng viên và người học thông qua các ứng dụng: email, chat, hội thảo trực tuyến, diễn đàn, hotline tư vấn…

Phương pháp học trực tuyến.
Phương pháp học trực tuyến hiệu quả.

Xem thêm: Chống Download video cho website học trực tuyến.

2. Tổng hợp các phương pháp học trực tuyến hiệu quả

– Bất kể bạn lựa chọn phương pháp học tập là gì thì hầu như mục tiêu cuối cùng của các bạn chủ yếu vẫn ở kết quả mình đạt được. Đối với phương pháp học trực tuyến cũng vậy, người học luôn mong muốn học như thế nào để đạt hiệu quả, phù hợp nhất.

2.1 Lựa chọn môi trường học tập phù hợp:

– Một trong số những điều kiện tiên quyết ảnh hưởng lớn đến hiệu quả học tập online của các bạn đó chính là lựa chọn một môi trường học tập phù hợp nhất, giúp bạn tập trung nhất, tránh việc mất tập trung sẽ ảnh hưởng nhiều đến kết quả. Một môi trường học tập phù hợp, đem lại cảm giác gần gũi, thoải mái, tạo nguồn cảm hứng cho người học được xem là một phương pháp học trực tuyến hiệu quả hàng đầu hiện nay. Hơn thế môi trường phù hợp sẽ giúp việc tiếp nhận thông tin, tiếp thu kiến thức nhanh, dễ dàng hơn nhiều so với việc ngồi tại một nơi ồn ào, quá nhiều thứ sao lãng.

– Vậy nên trước lúc ngồi vào học bạn hãy tìm kiếm cho mình một khoảng không gian thích hợp khiến bản thân cảm thấy thoải mái, hài lòng nhất để bắt đầu tập trung học tập.

Chọn môi trường học tập phù hợp.
Chọn môi trường học tập phù hợp.

2.2 Hình thành thói quen học tập hằng ngày:

– Ông bà ta có câu “có công mài sắt, có ngày nên kim” quả không sai, việc học tập sẽ trở nên đơn giản, thoải mái, hứng thú hơn với chúng ta khi nó đã trở thành một thói quen được lặp đi lặp lại hằng ngày. Bởi nếu như thói quen tốt được lặp lại nhiều lần mỗi ngày dần dần chúng ta sẽ quen với điều ấy, không còn bị áp lực với việc học tập, hạn chế được con sâu lười biếng luôn len lỏi trong người chúng ta.

– Đây là một phương pháp học trực tuyến hiệu quả theo nghiên cứu cho thấy việc mỗi ngày chúng ta dành ra một khoảng thời gian cho việc nghiên cứu, tìm hiểu các kiến thức cần thiết cho bài học online sẽ giúp kho tàng kiến thức của bạn ngày càng phong phú hơn và nhớ lâu hơn.

– Và khi việc học tập đã thành một thói quen tốt thì dĩ nhiên nó sẽ giúp bạn nâng cao kiến thức cũng như đạt được kết quả tốt.

2.3 Đọc sơ bộ các tài liệu, sách trước khi học online:

– Bạn nên đọc trước tài liệu, sách vở rồi mới mở máy tính học trực tuyến để nắm được kiến thức ngay và dễ ghi vào đầu kiến thức đó. Ngoài ra điều này còn giúp bạn không cảm thấy có thể theo dõi mạch bài giảng một cách trôi chảy, lưu loát không bị gián đoạn. Điều quan trọng nữa là chỉ nghe giảng thôi chưa đủ, lý thuyết thì phải đi kèm với thực hành mới có thể dễ dàng thấm nhuần kiến thức. Trong chương trình học tốt, các bạn sẽ luôn có kho bài tập tự luyện để củng cố và rèn luyện kĩ năng giải bài.

– Khi xem bài giảng xong bạn quay lại làm bài tập, bạn sẽ cảm thấy hứng thú và hạnh phúc hơn khi có thể chinh phục được kiến thức.

Đọc sơ bộ tài liệu
Đọc sơ bộ tài liệu trước khi bắt đầu học.

2.4. Nâng cao kỹ năng đọc nhanh:

– Tốc độ đọc cần được chú ý khi tham gia vào học trực tuyến. Đọc nhanh, nắm bắt được thông tin mà mình đọc dễ dàng và kịp thời giúp nâng cao hiệu quả học tập đáng kể. Với lượng kiến thức không nhỏ cần lĩnh hội trong từng bài học thì đọc nhanh là cách để chúng ta cải thiện hiệu quả học tập của chính bản thân.

– Cải thiện được tốc độ đọc của bản thân là một kỹ năng quan trọng, từ đó giúp phương pháp học tập của mỗi người được đáp ứng tốt nhất. Theo đó, việc đọc nhanh tức là bạn sẽ có thể cập nhật thêm nhiều kiến thức hơn, trong một khoảng thời gian nhất định. Từ đó, việc học trực tuyến sẽ có lợi với khả năng cải thiện kết quả như ý.

2.5 Rèn luyện tinh thần tự giác học trực tuyến

– Nếu bạn học trực tuyến, rèn luyện tinh thần tự giác, chủ động sẽ là điều kiện tiên quyết để bạn học tập hiệu quả và hợp lí. Bạn phải có quyết tâm học tập cao độ, để duy trì học tập đều đặn và không bị xao nhãng. Tất cả những biện pháp trên đều cần có sự tự giác dẫn lối, đồng thời chúng cũng góp phần khiến bạn có trách nhiệm với việc học tập hơn. Vì vậy, bạn nên áp dụng cả 10 lời khuyên này khi học trực tuyến để thu được kết quả tốt nhất. Ngoài ra một mẹo nhỏ mà bạn cũng có thể áp dụng đó là hãy dán một tờ giấy nhớ trên máy tính nhắc nhở mình về lịch trình học tập hay một vài câu danh ngôn hay giúp bạn có thêm động lực học tập.

Rèn luyện tinh thần tự giác khi học.
Rèn luyện tinh thần tự giác khi học.

2.6 Áp dụng kết hợp nhiều phương pháp học:

– Hiện nay nhiều web dạy học đã thiết kế thêm công cụ học trực tuyến và đi theo hướng website học trực tuyến để học viên chủ động trong quá trình học hơn. Phương pháp học trực tuyến là phương pháp phổ biến nhất hiện nay và hiệu quả việc học tùy thuộc vào phương pháp học của học viên và cách học của học viên.

2.7 Chia sẻ với những người khác khi học tập

– Học trực tuyến là việc tham gia học online trao đổi nhóm hoàn toàn dễ dàng hơn, nhiều website hiện nay được thiết kế website trung tâm anh ngữ để hỗ trợ học viên cùng khóa học hoặc khác khóa học có thể trao đổi kiến thức bài giảng với nhau, có thể liên lạc nhau giúp nhau học hiệu quả cao hơn. Ngoài ra phương pháp học trực tuyến giúp cho học viên tăng khả năng làm việc nhóm, giúp học tập hiệu quả, nhận nhiều kiến thức bổ sung cho nhau và cải thiện chất lượng việc học hơn, chia sẻ những thông tin cực kì hữu ích cho người học để cải thiện được kết quả học cuối cùng cho mỗi học viên.

2.8 Tận dụng khả năng ghi chép thường xuyên

– Khi tham gia học trực tuyến nếu ghi chép những kiến thức những khía cạnh thông tin mà bản thân thấy cần thiết sẽ là một kho tang dữ liệu quý và là thông tin cô cùng cần thiết trong lĩnh vực ngành học chúng ta đang tìm hiểu.  Vì thế đối với mỗi học viên khi tham gia các lớp học trực tuyến hãy tận dụng khả năng ghi chép của mình và lưu lại những thông tin cần thiết quan trọng sẽ giúp bạn nhớ bài rõ hơn thay vì phải bỏ thời gian tìm kiếm xem lại bài giảng. Đây là một trong những lợi điểm của phương pháp học trực tuyến.

2.9 Chú ý tới rèn luyện não bộ thường xuyên

– Não bộ là nơi để rèn luyện tư duy sáng tạo tốt nhất, hiệu quả học tập có được như ý hay không phục thuộc vào khả năng tư duy của các bạn. Để hiểu được hết những thông tin chính xác đầy đủ và khả năng ghi nhớ thì học viên cần phải luyện tập não bộ của mình để có thể nhớ và tiếp thu những kiến thức bằng phương pháp học trực tuyến. Rèn luyện khi được thực hiện giúp chúng ta có thể sẵn sàng thu nhận mọi thông tin, có thể sử dụng não bộ để phân tích, đánh giá và ghi nhớ kiến thức trong lĩnh vực mà bản thân đang tìm hiểu được dễ dàng hơn.

2.10 Kết hợp với trải nghiệm thực tế

– Việc học đôi khi không chỉ đơn giản là học trên sách vở hay bài giảng mà học ở đây  là học kiến thức kết hợp với sự trải nghiệm thực tế để giúp mọi người ghi nhớ bài sâu sắc hơn và hiểu một cách cụ thể hơn về vấn đề mình đang học. Khi bạn học theo phương pháp học trực tuyến hay học theo phương pháp truyền thống thì đều có thể kết hợp với trải nghiệm thực tế, điều này hết sức quan trọng vì học phải đi đôi với hành thì mới có hiệu quả cao và nhờ vậy học viên mới có thể lĩnh hội được nguồn kiến thức tốt cho bản thân mình.

2.11 Liên tưởng để ghi nhớ hiệu quả hơn

– Đối với một số bài học bạn cần phải liên tưởng để hiểu được thêm nhiều giá trị và lợi ích của bài học, việc này giúp bạn ghi nhớ nhanh chóng hiệu quả và nhớ lâu hơn, việc liên tưởng này giúp cho việc học bạn sẽ không bị lãng phí thời gian và công sức bỏ ra. Bạn hoàn toàn có thể liên tưởng bài học theo trí tưởng tượng của riêng bản thân mình và theo khả năng sáng tạo của mình thông qua đó giúp bạn ghi nhớ bạn học nhanh chóng hiệu quả hơn. Đối với phương pháp học trực tuyến thì việc liên tưởng khi học là phương pháp lý tưởng nhất nên được áp dùng, từ những kiến thức đã nghe bạn sẽ liên tưởng một cách logic và hợp lý theo cách của bạn giúp bạn nhớ những thông tin đó một cách sâu sắc hơn, từ đó việc học của bạn sẽ có hiệu quả cao và giá trị hơn.

Trên đây là tổng hợp các phương pháp học trực tuyếnTech-buzz sưu tập được. Mình mong rằng tất cả những thông tin này sẽ đem đến những thông tin hữu ích cho các bạn đọc giả. Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status