Những loại hoa lan có giá trị cao về mặt kinh tế thích hợp để kinh doanh

Có thể nói rằng, từ xưa đến nay, hoa lan – loài hoa vương giả bất chấp thị trường có biến động bao nhiêu cũng chưa từng mất đi giá trị. Theo dõi bài viết dưới đây của tech-buzz.net để biết những loại hoa lan có giá trị kinh tế cao, ý nghĩa của mỗi loại và đặc điểm của các loại hoa lan quý hiếm đáng sưu tầm nhất hiện nay nhé.

Phân loại các loại hoa lan

Phân loại các loại hoa lanTrên thực tế hoa lan được phân loại bằng nhiều cách khác nhau ví dụ như:

  • dựa vào hình thái thân cây: có loài đơn thân và đa thân;
  • môi trường sống: có hoa địa lan, phong lan và bán địa lan;
  • theo nguồn gốc: thì có lan lai tạo (lan nuôi cấy mô, lan công nghiệp) và lan rừng.
  • Song với dân chơi lan chuyên nghiệp, người ta sẽ rất quan tâm tới vấn đề nguồn gốc.

Những giò lan rừng nguyên thuỷ thì được đánh giá quý hiếm, mang vẻ đẹp hoang dại cùng với mùi thơm dễ chịu hơn so với hàng công nghiệp và vì thế mà cũng được định giá cao hơn.

Ý nghĩa của hoa lan

Hoa lan có những loài sẽ dùng để chơi tết, có loại dùng để tặng xong có những loài chỉ để nhìn và ngắm trong nhà được mà thôi.

Vì vậy ngoài việc nắm được ý nghĩa chung về loài hoa lan như dưới đây thì việc tìm hiểu ý nghĩa riêng của từng loại, từng màu sắc cũng cực kỳ quan trọng.

  • Về mặt vật chất: Hoa lan được xem là nguồn thu hút năng lượng tích cực, biểu trưng cho sự sinh sôi nảy nở phát triển không ngừng về mặt vật chất của cải của gia chủ
  • Trong gia đình: Lan thể hiện cho sự gắn kết và hoàn mỹ trong gia đình. Con cái đông đúc, vợ chồng hòa thuận êm ấm
  • Trong tình yêu: Hoa lan thể hiện sự nghiêm túc về tình cảm, lòng chân thành và sự thật. Nếu bạn tặng hoa lan cho người yêu thì đây coi như là một lời khen dành cho cô ấy về sự thuần khiết, thanh lịch và trí tuệ
  • Với cá nhân: hoa lan được xem là loài hoa hội tụ tất cả các phẩm chất thanh cao của một người quân tử với năm đức tính nhân, lễ, nghĩa, trí, tín.

Những loại hoa lan có giá trị kinh tế cao

Phi Điệp tím – Loài hoa lan có giá trị kinh tế cáo và dễ trồng

Phi Điệp tím - Loài hoa lan có giá trị kinh tế cáo và dễ trồng

Thường thì loại hoa nào mà mà phổ biến thì loại đó sẽ hết còn nóng hổi nhưng riêng Phi Điệp Tím thì không.

Nơi sống: Phi Điệp Tím là một loài hoa đặc trưng của vùng đất Đông Nam Á, rất dễ bắt gặp ở khu vực rừng núi nước ta.

Đặc điểm nhận biết: Phi Điệp Tím có thân thòng chứa nhiều đốt, thân cây rất lớn cùng với đường kính vào khoảng 2 – 3cm, có loại dài tới 2m.

Lan Thảo Kèn – Loài hoa lan có giá trị kinh tế cao được nhiều người lựa chọn

Hoàng Thảo Kèn có đến hơn 1700 loài khác nhau, là loại lan rừng quý hiếm, đắt tiền nhất Việt Nam với vẻ đẹp vô cùng rực rỡ. Nuôi thì có phần vất vả đấy nhưng giá trị kinh tế mang lại rất ổn định.

Nơi sống: Thảo kèn sinh trưởng ở khu vực rừng rậm nhiệt đới, cụ thể là khu vực Nam Á và Đông Nam Á và trong đó có Việt Nam. Bạn có thể tìm ra Hoàng Thảo kèn rất nhiều trên các mạng rừng núi phía Tây Bắc như Lai Châu, Sơn La, …

Đặc điểm nhận biết: Thảo Kèn có thân khá bụ bẫm, chiều dài tính từ gốc chỉ khoảng từ 30 – 80cm. Khi thân còn nhỏ, nó  sẽ được bao bởi lớp lá xanh dày, xong sau khi lớn lên và ra hoa thì lớp màng trắng sẽ thay thế lớp lá xanh ấy.

Địa Lan Vàng Hoàng Hậu

Địa Lan Vàng Hoàng Hậu – Cái tên nghe thôi đã đủ thấy được sự cao sang, rực rỡ, chói loà ấy đương nhiên cũng đi kèm cùng  một giá trị cao không tưởng. Đặc biệt vào những dịp lễ tết thì giá cứ phải nói là “hết nước chấm”.

Nơi sống: Ở nước ta, loài lan này sinh sống và phát triển ở Đà Lạt, vùng đất có khí hậu mát mẻ gần giống như Châu Âu, quanh ngày, quanh tháng, quanh năm không cần mặc áo khoác cũng không cần đội mũ.

Đặc điểm nhận biết: Là một loài địa lan nên cây mọc thành bụi trong chậu. Chậu hoa đẹp sẽ chứa nhiều cành hoa và giá trị của nó cũng sẽ tỷ lệ thuận với đó.

Trầm vàng

Trầm vàng

Trầm là từ chỉ mùi hương, tên của loại hoa này là Trầm vàng khiến cho người ta không khỏi cảm giác về độ thơm tho của nó.

Nơi sống: Trầm vàng là loại lan mới chỉ được tìm thấy tại các khu rừng lá kim ẩm ướt từ 1200 – 1600m ở Việt Nam, Lào và Thái Lan. Môi trường sống của chúng tương tự chính là cần bảo đảm độ ẩm cao.

Đặc điểm nhận biết: Hoa cũng giống với tên của nó, màu vàng chói loá rất đẹp. Thường sẽ ra hoa vào dịp tháng 3 – 5 hàng năm, mỗi cành 1 – 2 bông.

Trầm Tím

Trầm Tím thì giống hệt như Trầm Vàng, chỉ có một điểm khác biệt đó là về màu sắc. Còn lại thì mùi thơm rồi đặc điểm thân lá thì  hoàn toàn giống nhau.

Kiều Dẹt (Thuỷ Tiên) – Loài hoa lan có giá trị kinh tế cao phù hợp cho việc kinh doanh

Là một loài cây đa dạng về màu sắc, với những bông hoa bé bỏng nhỏ li ti mọc thành chùm.

Kiều dẹt sở hữu giá trị kinh tế cao thuộc nhóm 7 loài lan quý của nước ta bao gồm: Giả hạc, Trầm tím, Kiều dẹt, Hoàng Thảo Kèn, Trần Tuấn, Đơn cam và Trúc Phật Bà.

Nơi sống: Về nơi sống, Kiều Dẹt cũng là một loài thực vật mà chỉ thấy ở Việt Nam, Lào, Thái Lan giống Trầm Vàng.

Đặc điểm nhận biết: Lá của chúng thuộc cỡ lớn tầm khoảng cả bàn tay. Thân thì không được đẹp lắm, không xanh mà có màu vàng héo. Tuy nhiên đó lại là cơ sở để đặt tên cho loài hoa này, vì giả hành vừa to vừa dẹt.

Trúc Phật Bà

Trúc Phật Bà

Nghe tên Trúc Phật Bà khiến người ta liên tưởng đến một cái gì đó thanh tịnh, tinh khiết và được che chở trong lòng.

Sở dĩ loài hoa này có được cái tên “nhà phật” như vậy là bởi đặc điểm của đốt cây nhìn giống như những chiếc quyền trượng mà các vị Phật Bà – Bồ Tát hay sử dụng.

Bên cạnh đó, cây lại mọc hoa tím trắng nhuỵ vàng tỏa đều thành các nhánh sang hai bên khiến khi nhìn từ xa giống như một vị “Phật Bà nghìn mắt nghìn tay” vậy.

Nghinh xuân (Ngọc Điểm – Đai Châu)

Lan Đai Châu nở hoa đúng vào dịp tết đã làm nên sắc màu và sự quan tâm đặc biệt của người Việt dành cho loại hoa này. Đai Châu là tên mà người Bắc gọi, Ngọc Điểm là tên gọi của người Miền Trung, còn Nghinh Xuân là cái tên người dân trong Nam đặt cho chúng.

Cứ mỗi dịp tết đến xuân về, thị trường Đai Châu lại sôi động khiến chúng trở thành loài hoa kinh tế mà các nhà vườn không bao giờ bỏ qua.

Đặc điểm nhận biết: Đai Châu có thân khá to, lá giống hoa loa kèn, các trùm hoa lớn rung rinh mọc ra từ các kẽ lá.

Trần Tuấn

 Trần Tuấn là một trong những loài lan đặc hữu của Việt Nam ta, đắt tiền quý hiếm và phải nói tương đối khó trong việc mua.

Loài hoa này được phát hiện vào năm 2001 bởi “ông vua lan đất Hà Thành” – anh Trần Tuấn Anh. Cơ duyên này tìm đến anh thông qua một chuyến đặt hàng lan từ Sơn La.

Đặc điểm nhận biết: Trần Tuấn có thân khá ngắn chỉ từ 15 – 20cm, trên thân có từ 4 – 14 đốt, phần lá dài rộng tầm 2 đến 3cm. Giả hành loại cây  này khá dẹp và có sọc trắng chạy dọc từ gốc lên ngọn.

Đơn Cam

Là loài lan được dân chơi lan săn lùng nhiều nhất thời điểm  hiện tại. Đơn cam thực sự ngày một trở nên khan hiếm nên để sở hữu cho mình một giò hoa giống nè trong thời điểm này là điều hoàn toàn rất khó.

Nơi sinh sống: Về nơi sống thì chúng cũng là một loài đặc trưng của vùng đất lan Đông Nam Á, hoa Đơn Cam được tìm thấy nhiều ở Nước ta, Lào và Thái Lan. Tuy nhiên chúng là một loài ưa ẩm ưa ấm chứ không ưa nóng.

Đặc điểm nhận biết: Thân Đơn Cam thuộc dòng hoàng thảo có đốt, màu sắc thân chuyển từ xanh nhạt đến xẫm dần khi chúng già đi. Lá Đơn cam có thể có màu xanh hoặc xanh tím tùy vào lượng ánh sáng nó nhận được.

Tam bảo sắc – Loại lan có giá trị kinh tế cao và dễ chăm sóc

Tam bảo sắc - Loại lan có giá trị kinh tế cao và dễ chăm sóc

Lan Tam Bảo Sắc (tên khoa học  Aerides falcata) là một loài thuộc chi lan giáng hương, cho hoa rất đẹp và cực dễ trồng.

Về nơi sinh sống: Chúng ưa thích những khu vực nhiệt đới ẩm, tức là những nơi có có nhiệt độ cao, nắng mạnh nhưng lượng mưa nhiều.

Về đặc điểm nhận biết:

  • Đúng với cái tên tam bảo sắc, loại lan này sẽ nổi bật với ba màu chủ đạo là trắng, vàng và tím đan xen nhau trên cùng một bông hoa.
  • Hoa của phong lan tam bảo sắc thường nở rộ vào dịp cuối xuân và đầu hè. Hoa có mùi thơm nồng nàn, một cây cho rất nhiều chùm nhìn vô cùng mãn nhãn.

Vũ nữ

Vũ nữ (tên khoa học Oncidium lexuosum) là một loài hoa lan có vẻ ngoài đầy sang trọng, phóng khoáng và có nét khác biệt.

Nếu bạn để ý kỹ, mỗi mặt hoa vũ nữ nhìn sẽ giống như một cô gái đang nhảy múa trong một chiếc đầm sang trọng.

Vũ nữ dễ thích nghi và dễ trồng, ưa thích môi trường thông thoáng gió và có ánh sáng đầy đủ.

Hạc vỹ

Cây lan hạc vỹ (tên khoa học Dendrobium aphyllum) còn được gọi là đại ý thảo, hoàng thảo thiên cung, chúng thuộc nhóm  những giống lan đẹp mang có màu sắc hoa trong trắng, tinh khôi và tươi tắn.

Lan hạc vỹ ưa thích môi trường thoáng gió, nhiều nắng nên nếu bạn trồng nó trong bóng râm thì cây sẽ chậm phát triển đó nhé.

Về đặc điểm nhận diện: Hoa hạc vỹ thuộc giống lan thân thòng, có đốt giống với phi điệp. Cây ra hoa vào khoảng cuối đông và vào đầu mùa xuân. Mỗi lần hoa hạc vỹ nở những cánh hoa trong trẻo sẽ kết thành hình như dải lụa mềm mại gây mê mẩn lòng người.

Thông thường tất cả các loại lan đều được trồng nhà lưới để có thể đảm bạo sự an toàn cũng như quá trình phát triển của lan. Có thể dùng các loại phân cung cấp chất dinh dưỡng cho cây như phân bón trung vi lượng như phân bón lá có TE, hay phân chậm tan 3-6-6 cho phong lan. Và việc tìm được một nơi cung cấp lưới nông nghiệp chính hãng để xây dựng nhà lưới không phải điều dễ dàng. Vậy hãy thử một lần đến Hsia Cheng và trải nghiệm mua lưới tại đây. Công ty này cung cấp tất cả các dòng lưới phục vụ cho mục địch nông nghiệp. Với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực này thì chúng tôi tin chắc Hsia Cheng sẽ không làm quý khách thất vọng.

Trên đây là tổng hợp những loại hoa lan đem lại giá trị kinh tế cao nhất ở nước ta. Nếu bạn là người mới bắt đầu chơi lan thì việc chọn trồng những giống lan này là cực kỳ phù hợp: Giá hợp lý – kỹ thuật chăm sóc dễ dàng – bán ra cũng không khó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status