Cách bảo mật website hiệu quả không phải ai cũng biết

Sự xuất hiện và phát triển của website đã giúp cho chúng ta có thêm rất nhiều cơ hội tiềm năng nhưng đồng thời cũng mang lại nhiều thách thức. Một trong những điều quan trọng nhất khi sử dụng website đó là phương pháp bảo vệ, bảo mật thông tin, dữ liệu. Vậy nên, Tech Buzz sẽ giúp bạn tìm hiểu về cách bảo mật website hiệu quả nhất mà không phải ai cũng biết.

Tìm hiểu thêm về khái niệm website: https://mona.media/website-la-gi

Tầm quan trọng của bảo mật website

Trên không gian mạng Internet hiện nay, bạn có thể thấy rằng, các vụ tấn công website xuất hiện với tần suất không hề nhỏ. Điều này xảy ra một phần là bởi các cá nhân, tổ chức hay thậm chí những công ty, doanh nghiệp lớn chưa thực sự chú ý và đầu tư vào vấn đề bảo mật website của mình.

Vì thế nên, điều đầu tiên chúng ta cần làm đó là nhận thức rõ ràng tầm quan trọng của bảo mật website. Trên thực tế, nhiều người thường nghĩ rằng, website của họ rất bình thường và hoàn toàn không phải là một mục tiêu bị nhắm tới. Tuy nhiên, quan điểm này rất sai lầm.

Các hacker luôn tìm mọi cách để tấn công, tận dụng mọi lỗ hổng nhỏ nhất để khai thác dữ liệu từ các website cho những mục đích xấu. Vì thế nên, dù nội dung đăng tải của bạn không có gì đặc biệt hoặc website của bạn đang sử dụng công nghệ cao, chúng ta vẫn hoàn toàn có thể trở thành một mục tiêu bị tấn công.

Khi bị tấn công bởi các đối tượng xấu, chúng ta sẽ phải đối mặt với rất nhiều vấn đề. Trước hết, thông tin về khách hàng, người truy cập hoàn toàn có thể bị rò rỉ. Thêm vào đó, website của bạn sẽ bị kiểm soát, khai thác dữ liệu. Điều này sẽ gây ra hậu quả rất nghiêm trọng, đặc biệt là đối với các công ty, doanh nghiệp lớn, có những bí mật kinh doanh quan trọng.

Vì vậy nên, bảo vệ website an toàn luôn là một công tác đáng được quan tâm, đầu tư.

7 Cách bảo vệ website hiệu quả

Cập nhật các phần mềm ứng dụng web thường xuyên

Những phần mềm ứng dụng web luôn là yếu tố không thể thiếu để chúng ta vận hành, sử dụng website của mình. Vậy nên, các bạn cần phải chú ý cập nhật liên tục các phiên bản ứng dụng mới. Có thể bạn nghĩ rằng, việc này chỉ đảm bảo cho website của chúng ta hoạt động bình thường, đầy đủ các chức năng. Tuy nhiên, trên thực tế thì đây cũng là một biện pháp bảo mật cực kỳ hiệu quả.

Có một điều mà mọi người đều phải công nhận rằng, không có một hệ thống bảo vệ web nào hoàn hảo và đạt độ hiệu quả tuyệt đối. Luôn có những lỗ hổng mà các hacker dựa vào đó để khai thác, tấn công chúng ta. Việc cập nhật các phần mềm ứng dụng website không chỉ đem lại một số tính năng mới mà nó còn hỗ trợ ta khắc phục các trục trặc, lỗi bảo mật có từ phiên bản trước. Mặt khác, các phiên bản phần mềm mới cũng sẽ được cải tiến đáng kể về chức năng bảo mật website.

Vì thế nên, cập nhật ứng dụng web thường xuyên là một trong những cách bảo vệ website an toàn, hiệu quả mà mọi người đều có thể thực hiện.

Chú trọng tới bảo mật SQL injection

Theo các công ty chuyên cung cấp hosting, trên các website sẽ luôn tồn tại rất nhiều lỗ hổng bảo mật, một trong số đó là SQL injection. Đây cũng được coi là kỹ thuật, phương thức tấn công phổ biến và tỉ lệ thành công cao của các tin tặc. Lỗ hổng xuất hiện trên các câu truy vấn dữ liệu không an toàn sẽ được tận dụng để tấn công máy chủ.

Vì thế, phòng ngừa SQL injection luôn là vấn đề không thể bỏ qua khi thiết lập bảo mật website. Hiện nay, có hai phương pháp cơ bản được áp dụng nhằm ngăn ngừa tấn công SQL injection. Đầu tiên, người quản lý web cần cập nhật thường xuyên cũng như fix lỗi xuất hiện trên máy chủ hoặc các ứng dụng web. Bên cạnh đó, chúng ta cần kiểm duyệt source code thật kỹ càng, tuyệt đối không để xuất hiện các SQL lạ.

Bảo mật website với XSS

Cross- site- scripting( viết tắt là XSS) là tên gọi của phương thức tấn công JavaScript độc hại trên các website hiện nay. Những Javascript này được cài vào trình duyệt của người dùng, chúng có khả năng đánh cắp thông tin, dữ liệu và gửi về phía hacker.

Để ngăn chặn tình trạng này, Content Security Policy (CSP) là một trong những công cụ hiệu quả nhất. Chức năng của CSP đó là loại bỏ các tệp dữ liệu lạ không được lưu trữ trên máy chủ. Đồng thời, chúng còn có thể bảo vệ các hàm eval không bị vô hiệu quả bảo JavaScript độc hại. Qua đó, CSP sẽ khiến cho các tin tặc rất khó khăn trong việc triển khai tấn công website.

Nhận thông báo lỗi để bảo mật tốt hơn

Nội dung các thông báo lỗi là điều mà không nhiều người chú ý. Tuy nhiên, đây thực sự là vấn đề có nhiều ý nghĩa trong bảo mật web. Khi hiển thị các thông báo này cho người dùng, chúng ta chỉ nên đưa ra các thông tin cơ bản nhất, đủ để mọi người hiểu về vấn đề đang xảy ra.

Việc thông báo lỗi một cách quá chi tiết đôi khi sẽ tạo điều kiện để các đối tượng tin tặc, hacker tấn công website của chúng ta một cách dễ dàng hơn thông qua nguồn tin có được. Vì vậy, chi tiết lỗi cần được bảo vệ, lưu trữ an toàn trên hệ thống máy chủ.

Phòng và xử lý những cuộc tấn công DDOS

Các cuộc tấn công DDOS xảy ra khi những đối tượng xấu sử dụng nhiều địa chỉ IP giả mạo cùng lúc, khiến cho máy chủ bị quá tải. Đồng thời, việc này khiến cho người dùng không thể truy cập vào website của chúng ta. Tuy rằng hình thức tấn công này không gây rò rỉ dữ liệu nhưng nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến trải nghiệm của người dùng.

Thế nên, người quản lý, vận hành web cần có sự chuẩn bị và lên sẵn các kế hoạch ứng biến khi tình trạng này xảy ra.

Thiết lập mật khẩu độ bảo mật cao

Tấn công trực tiếp vào website thông qua mật khẩu là điều mà ít ai có thể ngờ tới. Tuy nhiên, đây là tình trạng không hề hiếm gặp. Thông thường, nhiều người thường sử dụng các mật khẩu khá đơn giản, dễ đoán như ngày sinh, tên gọi, hoặc mật khẩu đã dùng ở các tài khoản mạng xã hội, các dãy số… Điều này đồng nghĩa với việc, bạn đang đặt website của mình ở một vị thế không an toàn.

Trên thực tế, chắn hẳn mọi người điều biết rằng ta nên đặt mật khẩu có độ khó cao để tăng tính bảo mật. Thế nhưng, rất ít người thực sự chú ý đến vấn đề này. Chỉ với một vài thao tác đơn giản như tạo mật khẩu phức tạp, bật chế độ bảo mật hai lớp… chúng ta đã có thể ngăn ngừa nguy cơ một cách rõ rệt.

Vậy như thế nào là một mật khẩu an toàn. Về cơ bản, một mật khẩu an toàn cần đáp ứng các yêu cầu sau: có độ dài lớp hơn 8 ký tự, có chữ cái viết hoa, có chữ số, có ký tự đặc biệt. Có thể nói, một mật khẩu như vậy gần như không thể đoán và cũng rất khó để ghi nhớ. Thế nên, khi tạo mật khẩu, các bạn cũng cần chú ý tới vấn đề lưu trữ sao cho an toàn.

Hạn chế tối đa việc tải tập tin lên website

Hiện nay, nhiều website thường cho người dùng quyền tải tập tin lên một cách tự do. Thế nhưng, đây là một việc không hề có lợi và hoàn toàn có thể ảnh hưởng trực tiếp với vấn đề bảo mật web. Những tập tin không được kiểm duyệt kỹ càng hoàn toàn có thể chứa các mã lệnh độc hại, khai thác lỗ hổng của website.

Trong trường hợp phải áp dụng hình thức tải tập tin, chúng ta cần có năng lực quản lý tốt bởi rất khó để định dạng chính xác các file. Chẳng hạn như, một tập tin có đuôi hình ảnh nhưng hoàn toàn có thể bị giả mạo bởi một loại dữ liệu khác.

Giải pháp hiệu quả nhất cho vấn đề này đó là chặn truy cập các tập tin tải lên cùng thời điểm. Các tập tin tải lên sẽ được lưu ở thư mục ngoài trước khi được sử dụng.

Hiện nay, các website luôn có ý nghĩa cực kỳ quan trong đối với chúng ta. Vì thế, những cách bảo vệ website hiệu quả là điều mà mọi người nên quan tâm, chú ý để có thể chủ động hơn trong quá trình vận hành, bảo mật website của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status