Sự khác biệt cơ bản giữa Native App, Cross Platform và Hybrid App

so sánh native app hybrid app cross platform

Bán hàng online hiện đang là một hình thức kinh doanh mới với đầy tiềm năng, có thể mang lại lợi nhuận vô cùng to lớn. Tuy nhiên, thành công sẽ chỉ đến với những người có thể sử dụng tốt các công cụ hỗ trợ. Bên cạnh nền tảng bán hàng như các trang mạng xã hội như Zalo, Facebook hay Youtube, việc sử dụng các app bán hàng cũng có thể mang tới hiệu quả kinh doanh tốt. Hiện nay, 3 lựa chọn chính được nhiều nhà bán hàng lựa chọn chính là Cross Platform, Native App và Hybrid App. Trong bài viết này, hãy cùng Tech-Buzz đi tìm hiểu sự khác biệt của Native App, Cross Platform và Hybrid App để có thể đưa ra được quyết định đúng đắn nhé.

Các điểm khác nhau cơ bản giữa Native App, Cross Platform và Hybrid

Native App, Cross Platform và Hybrid hiện đang là 3 app trên nền tảng di động được các nhà kinh quan quan tâm nhiều nhất. Do đó, nếu như muốn kinh doanh, bán hàng hay kiếm tiền qua mạng thì bạn cần tìm hiểu để có thể phân biệt được rõ ràng cả 3 loại App này.

Native App

native app

App mà chúng tôi muốn nhắc tới đầu tiên đó chính là Native App hay còn được gọi với một cái tên khác là ứng dụng gốc. Native App thực chất là một loại App được tạo ra dựa trên một loại ngôn ngữ lập trình gốc, được tạo ra trên một nền tảng độc lập và chỉ dành riêng cho nó. Cũng bởi sự đặc biệt đó nên Native App được sở hữu rất nhiều ưu điểm mà nhiều loại App mobile khác không có được.

Thế mạnh của Native App có thể kể đến như

 • Hiện nay, có tới hơn 50% số dự án lập trình, công nghệ lớn nhỏ được thực hiện qua Native App mặc dù phương pháp này sẽ tiêu tốn nhiều chi phí hợp. Được như vậy là nhờ vào các đặc điểm ưu việt của app này.
 • Native App mang tới khả năng hoạt động nhanh, bền bỉ và hiệu quả hơn hầu hết những loại App khác. Đặc biệt là tình trạng lỗi xảy ra rất hiếm.
 • Ứng dụng được tạo nên bởi Native App chỉ dành riêng cho một hệ điều hành duy nhất. Chính vì vậy, không một loại ngôn ngữ nào có thể so sánh được với Native App.
 • –pp này cho phép người dùng có thể sử dụng dữ liệu ở lần cuối cùng cuối cùng khi online trong khoảng thời gian đã offline. Đây cũng là điều mà các app khác khó có thể làm được.

Hạn chế của Native App

 • Trên các hệ điều hành có nhiều phiên bản, cập nhật thường xuyên theo thời gian khả năng hoạt động của Native App khá hạn chế.
 • Quá trình nâng cấp, bảo trì, bảo hành Native App khá rắc rối, thậm chí đôi khi còn gặp phải một số điều luật tại các chợ ứng dụng.
 • Mỗi ứng dụng dùng Native App chỉ phù hợp dành cho riêng duy nhất một nền tảng.

Xem thêm: Cùng tìm hiểu tại sao Tiki chọn React Native để thiết kế App?

Cross Platform

Cross Platform hay còn được nhiều người gọi với cái tên khác là Multi Platform. Đây là một nền tảng đa ứng dụng. Chỉ với duy nhất một bản code bạn có thể phiên dịch đồng thời sử dụng chúng trên nhiều nền tảng khác nhau. Đây cũng chính là lợi thế giúp cho Cross Platform được nhiều lập trình viên yêu thích. Công dụng này giúp tiết kiệm thời gian và công sức rất hiệu quả.

cross platform

App này sử dụng Framework đa nền tảng. Do đó, khi lập trình bạn cần lựa chọn theo ưu nhược điểm của từng loại Framework.

Những điểm mạnh của Cross Platform

 • Người dùng có thể sử dụng một bản code cho nhiều phiên bản khác nhau
 • Sử dụng Cross Platform giúp tiết kiệm chi phí học với Native khá nhiều
 • Cross Platform giúp cho người dùng có thể thực hiện nhiều dự án lớn một cách nhanh chóng yêu cầu sự đa dạng và tính linh hoạt cao.

Những hạn chế của Cross Platform

 • Dù tiết kiệm chi phí và có tính linh động cao. Tuy nhiên, theo đánh giá của các lập trình viên chuyên nghiệp, Cross Platform vẫn không thể nào so sánh được với Native App. Thực tế, cho tới thời điểm hiện tại Cross Platform vẫn chưa thể khai thác được các nền tảng lớn như Android hay iOS.
 • Quá trình cấp phép cho các phần mềm, công nghệ của Cross Platform khá phức tạp.

Hybrid App

Và cuối cùng là Hybrid App, đây là loại mobile app đang nhận được rất nhiều sự quan tâm từ cộng đồng. Các ứng dụng của Hybrid App được tạo ra bởi sự kết hợp giữa 3 nền tảng công nghệ nổi bật nhất hiện nay là CSS, HTMLJavaScript. Cũng bởi vậy mà Hybrid App sở hữu rất nhiều ưu điểm nổi bật, được nhiều lập trình viên yêu thích và sử dụng rộng rãi.

hybrid app

Áp dụng nhiều công nghệ hiện đại, Hybrid App thường xuyên được các lập trình viên lựa chọn đưa lên các nền tảng như App Store và CH Play tương tự như các app mobile thông thường. Có thể tương thích với nhiều thiết bị khác nhau giúp cho Hybrid App thường xuyên được các lập trình viên tận dụng nhằm tối ưu hóa hiệu quả công việc và chi phí cần bỏ ra.

Thế mạnh của Hybrid App bao gồm

 • Sử dụng Hybrid App, trong hầu hết các dự án người dùng có thể tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể so với việc sử dụng Native App. Đặc biệt hơn, khi bạn thực hiện điều chỉnh, thay đổi thì toàn bộ hệ thống cũng sẽ có những sự thay đổi tương đối.
 • Được coi là có sự kết hợp giữa điểm mạnh của Native App và Mobile App. Nhờ vậy mà Hybrid App có được tất cả các ưu điểm của toàn bộ các ứng dụng di động này.
 • Các lập trình viên có thể tận dụng các tính năng quan trọng của Hybrid App như GPS, cảm biến, camera ngay cả những lúc không có kết nối internet.

Những hạn chế của Hybrid App

Tuy được tích hợp nhiều tính năng, ưu điểm của các công nghệ hiện đại. Tuy nhiên, Hybrid App vẫn không có được sự hoàn hảo tuyệt đối. Hạn chế lớn nhất có thể dễ dàng nhận thấy đó chính là tốc độ chạy của Hybrid App không mượt như 2 loại app trên. Điều này có thể ảnh hưởng trực tiếp tới trải nghiệm của người dùng.

Xem thêm: Hybrid App là gì? Có nên sử dụng Hybrid App hay không?

Native vs Cross Platform App Development

điểm khác biệt giữa native app hybrid app cross platform

Như vậy, bạn cũng đã có thể phân biệt được Cross Platform, Native App và Hybrid App. Với các thông tin trên, chắc hẳn bạn cũng đã biết được định nghĩa, điểm mạng hay các tính năng cũng như những mặt hạn chế của cả 3 loại app này. Tuy nhiên, để trả lời cho câu hỏi nên sử dụng Cross Platform, Native App hay Hybrid thì cần phải dựa trên nhiều yếu tố khác.

Yếu tố đầu tiên được các Matt Long – CEO tại Groove Technology Ltd. (Vietnam) khuyên bạn cần chú ý tới đó chính là mục đích cũng như nhu cầu sử dụng của chính mình. Ví dụ, nếu cần một ứng dụng có độ hiệu quả cao, tốc độ chạy mượt mà, có thể khai thác toàn bộ tài nguyên thì chắc chắn Native App sẽ là cái tên phù hợp nhất. Tuy nhiên, nếu cần một ứng dụng mobile có khả năng linh hoạt cao, có thể hoạt động trên nhiều nền tảng thì chắc chắn Cross Platform sẽ là sự lựa chọn phù hợp hơn cả.

Tuy nhiên, với các dự án có quy mô lớn thì chắc chắn sẽ có rất nhiều yêu cầu mà bạn cần phải quan tâm tới. Do đó, dù là yêu cầu gì thì bạn cũng cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Không chỉ vậy, bên cạnh các yêu cầu thì bạn cũng cần chú ý tới ngân sách.

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của từng người mà lại nên chọn một loại App riêng. Bên cạnh đó, chi phí cũng là một yếu tố rất quan trọng mà bạn cần chú ý tới. Với những thông tin trên chắc hẳn bạn cũng đã hiểu rõ sự khác nhau giữa Native App, Cross Platform và Hybrid App. Tìm hiểu thật kỹ để có thể đưa ra được sự lựa chọn chính xác nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status